• มีอาการปวดที่กรามเวลากลืนน้ำลายเป็นอะไรครับ

  • คือผมรู้สึกเจ็บเวลากลืนน้ำลาย หรือน้ำเข้าไปมันจะเจ็บตรงกามด่านล่างข้างซ้าย เกือบๆถึงลำคอ มันเจ็บเเบบปวดๆอ่ะคับ เวลากลืน อยากทราบว่าผมเปนอะไรหรอคับ

     สวัสดีคะคุณ ซี' ฮอลิเดย์

    การกลืนประกอบด้วยการทำงาน ของกล้ามเนื้อเคี้ยว กระดูกขากรรไก และ ฟัน ลิ้น กล้ามเนื้อที่ใช้กลืนค่ะ

    การทำงานจะเป็นจังหวะสัมพันธ์กันค่ะ ด้วยการที่กล้ามเนื้อเคี้ยว ฟัน และ ลิ้นจะเป็นตัวช่วยในเรื่องการการบดเคี้ยงของอาหาร ร่วมกับการทำงานของกระดูกขากรรไกรที่คอยยกกล้ามเนื้อขึ้นค่ะ ซึ่งการทำงานของกล้ามเนื้อกระดูกเหล่านี้เราสั่งได้ค่ะ เนื่องจากเป็นส่วนที่ใช้เรื่องของระบบประสาทที่สามารถควบคุมด้วยภายใต้อำนาจจิตใจร่วมกับการเคี้ยงและกลื่นค่ะ

    ถ้ามีปัญหาเรื่องการเคี้ยว การกลืน หรือ กลื่นแล้วมีอากาเจ็บต้องมาดูว่ามีป้ญหาที่กล้ามเนื้อเค้ยว กระดูก ฟัน แม้กระทั่งเหงือกที่อยู่ใกล้ลิ้นก็อาจจะมีส่วนได้ค่ะ

    ดังนั้นมาดูว่าถ้ากล้ามเนื้อเคี้ยงอักเสบคนไข้อาจจะมาด้วอาการปวดแถวกกหู อ้าปากไมม่ขึ้น

    เหงือกฟันล่างก็อาจจะมาด้วยอาการปวดปวดกรามด้านล่างได้ค่ะ

    หรือ อาจจะมีเรื่องฟันผุ เข้ามาร่วมได้ค่ะ แนะนำพบทัณแพทย์

    ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่พอเป็นไปได้คือ การล้าของกล้ามเนื้อจากการเคี้ยวอาหารชิ้นใหญ่

    การฉีดยาบางชนิดที่ทำให้กล้ามเนื้อเคี้ยวเล็กลงทำให้ทำงานได้ลดลง

    อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ