• หลังผ่าฝีที่หลังมา 2 เดือนก่อน ตอนนี้มีเส้นเลือดฝอยๆเกิดขึ้นเต็มรอยแผล เกิดจากอะไร

  •  Joy Geomaterial
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามเกี่ยวกับแผลผ่าตัดฝีที่หลัง เมื่อเดือนตุลาคมที่แล้ว แล้วแผลเริ่มมีอาการเจ็บแดงขึ้นอีกตอนเดือนธันวานี้ค่ะ แล้วตรงรอยแผลมีเส้นเลือดฝอยๆเต็มรอยแผลเลยค่ะ น่ากลัวมากค่ะ อาการแบบนี้เรียกว่าเป็นอะไรคะ จะเป็นฝีที่รอยเดิมหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ
    Joy Geomaterial  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Joy Geomaterial

    หลังการผ่าตัดกรีดระบายหนองจากฝีนั้น ส่วนใหญ่แผลจะค่อยๆสมานกันดีและหายสนิทภายใน 1-2 เดือน

    การมีเส้นเลือดฝอยๆขึ้นมาที่รอยแผลจำนวนมากนั้น อาจจะเป็นรอยโรคใหม่ที่เกิดขึ้นกรณีแผลเดิมสมานกันไปแล้ว หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคเดิมเช่นมีการติดเชื้อหรือเกิดฝีซ้ำ หรืออาจเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมาปกคลุมแผล แต่ก็ไม่ควรเพิ่งมาเห็นหลังมีแผลไปแล้วถึง 2 เดือน

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ระวังการกดทับ ความอับชื้นที่บริเวณดังกล่าว ควรไปพบแพทย์หากเริ่มมีอาการเจ็บ ปวด บวม มีตุ่มหนอง หรือเส้นเลือดฝอยดังกล่าวกระจายเป็นวงใหญ่มากขึ้น