• มีอาการกระตุกที่จมูกมาประมาณ 10 ชั่วโมงแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Kusaimah Directioner's
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการกระตุกที่จมูกมาประมาณ10ชั่วโมงแล้ว มันกระตุกถี่มากเลยค่ะ บริเวณที่กระตุกคือ เหนือปีกจมูกถึงดั้ง ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะและควรไปพบแพทย์​มั้ย? ปล.ไม่เคยทำศัลยกรรมที่หน้าใดๆเลยค่ะ
    Kusaimah Directioner's  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kusaimah Directioner's

    อากการกล้ามเนื้อกระตุกอาจเกิดหลังการเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้นไว้นานๆ การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    หากพอได้พักการใช้งาน เช่นไม่เกร็งหน้า ไม่เกร็งบริเวณที่เป็นซักพัก แล้วอากายหายไปได้ ก็น่าจะเป็นกล้ามเนื้อกระตุกที่ไม่มีสาเหตุอันตราย

    แต่หากกระตุกติดต่อกันตลอดเวลา ร่วมกับปวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากๆ อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไปค่ะ