• กลั้นปัสสาวะ แล้วฉี่โดยไม่ได้ถอดกางเกง แต่ว่าฉี่ไม่ออก ต้องออกแรงเบ่งแรง จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  rafishciio0
    สมาชิก

    สวัสดีคะ อายุ 18 อยากถามว่า ตอนช่วงสงกรานต์เล่นน้ำ อยากเข้าห้องน้ำมากแต่หาไม่ได้ เลยนั่งฉี่โดยไม่ได้ถอดกางเกง แต่ว่าฉี่ไม่ออกค่ะ เหมือนแรงดันไม่พอออกมาเพราะใส่กางเกงยีนด้วย เราก็เลยเบ่งแรงถึงดันฉี่ออกมาได้ แต่ก็ต้องเบ่งอยู่หลายรอบกว่าฉี่จะหมด  แบบนี้จะเป็นโรคช้ำรั่วได้ไหมค่ะ เพราะถ้าไม่เบ่งจะฉี่ออกช้ามากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ rafishciio0,

                        การกลั้นปัสสาวะจนมีอาการปวดปัสสาวะมาก กระเพาะปัสสาวะก็จะถูกทำให้ขยายตัวมาก ซึ่งจะทำให้เกิดผลต่างๆ ได้แก่

                      - การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เพราะการที่ปัสสาวะอยู่ในกระเพาะปัสสาวะเป็นเวลานานๆ ก็จะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตและเกิดการติดเชื้อขึ้นได้ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการต่างๆ ตามมา เช่น แสบขัดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด เป็นต้น

                     -  เมื่อจะเริ่มปัสสาวะ จะทำได้ลำบาก และเมื่อปัสสาวะออกแล้ว จะออกแบบช้าๆ ต้องใช้แรงเบ่งมาก และอาจออกไม่หมด

                     - เพิ่มความดันในช่องท้อง ทำให้มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืดตามมาได้

                     - อาจมีผลทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น

                     - หากกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ อาจมีผลทำให้รู้สึกปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืน รู้สึกปวดปัสสาวะตลอดเวลาจนต้องไปปัสสาวะบ่อยๆ และรู้สึกปัสสาวะไม่สุด

                    ดังนั้น หลังจากนี้ ไม่ควรกลั้นปัสสาวะอีก ส่วนในช่วงนี้ ก็พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออก งดการดื่มชา กาแฟและแอลกอฮอล์ หากยังคงปัสสาวะลำบาก ต้องออกแรงเบ่งทุกครั้ง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษค่ะ