• กล้้นปัสสาวะจนปวดมาก พอไปปัสสาวะ ต้องออกแรงเบ่งมาก จนปวดท้องปวดหัว อันตรายไหม

  •  mooya969
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อายุ24ค่ะ เมื่อวานไปถ่ายแบบบอดี้แพนท์ คืนเพนท์สีทั้งตัวค่ะ พองานจบต้องรอทีมงานเก็บของ เราปวดฉี่จัดมากเพราะงานครึ่งวันเข้าห้องน้ำไม่ได้เพราะสีจะเลอะ  ตอนนั้นเราทนไม่ไหวจริงๆ เพื่อนแนะว่า ให้ฉี่ไปเลยไม่ต้องถอด นั่งฉี่แบบสควอชเพราะจะเลอะน้อยสุด แต่เราใส่ชุดกางเกงในและผ้าเซฟกันโป้หลายชั้น ต้องเบ่งฉี่อัดแรงมากค่ะ  แต่ก็ยังฉี่ไม่สุดค่ะออกไปได้ครึ่งนึงลดความทรมานไปได้ระดับนึงค่ะ แต่ปวดท้องน้อยจิ๊ดๆเลยค่ะ จากนั้นถึงมาอีกตึกล้างตัวได้แล้วก็ฉี่อีกครึ่งที่เหลือ อาการปวดท้องก็ค่อยเบาลงค่ะ

    ลองถามพี่ๆเค้าเตือนว่าระวังนะอันตราย ตอนนั้นมันปวดมากๆเราเลยลืมคิดถึงผลเสียค่ะ (ความจริงถ้าปวดมากจะฉี่จริงๆต้องใช้น้ำถูตรงเป้าให้สีอ่อนตัวแล้วแกะออกจากกางเกงซับ แล้วฉี่จะไม่ต้องเบ่งฉี่แรงมาก ) แต่เราไม่รู้วิธีค่ะ ยอมรับว่ากัดฟันเบ่งสุดแรง จนฉี่ทะลุออกมาแล้วยังดันแผ่นสีเพนท์แตกหลุดออกมาเองเลย จะอันตรายไหมค่ะ หรือเป็นเพราะอั้นจนกระเพาะปัสสาวะใหญ่เต็มที่จึงมีแรงดันมากกว่าคนอื่น

     สวัสดีค่ะ คุณ mooya969,

                        การกลั้นปัสสาวะจนมีอาการปวดปัสสาวะมาก กระเพาะปัสสาวะก็จะถูกทำให้ขยายตัวมาก ซึ่งจะทำให้เกิดผลต่างๆ ได้แก่

                        - การติดเชื้อดทางเดินปัสสาวะ เพราะการที่ปัสสาวะอยู่ในกระเพาะปัสสาวะเป็นเวลานานๆ ก็จะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตและเกิดการติดเชื้อขึ้นได้ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการต่างๆ ตามมา เช่น แสบขัดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด เป็นต้น

                       -  เมื่อจะเริ่มปัสสาวะ จะทำได้ลำบาก และเมื่อปัสสาวะออกแล้ว จะออกแบบช้าๆ ต้องใช้แรงเบ่งมาก และอาจออกไม่หมด

                       - เพิ่มความดันในช่องท้อง ทำให้มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืดตามาได้

                       - อาจมีผลทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกปวดหัวตามมาได้

                       - หากกลั้นปัสสาวะมากบ่อยๆ อาจมีผลทำให้รู้สึกปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืน รู้สึกปวดปัสสาวะตลอดเวลาจนต้องไปปัสสาวะบ่อยๆ และรู้สึกปัสสาวะไม่สุด

                        ดังนั้น หลังจากนี้ ไม่ควรกลั้นปัสสาวะอีก ส่วนในช่วงนี้ ก็พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออก งดการดื่มชา กาแฟและแอลกอฮอล์ หากยังคงเกิดอาการปัสสาวะผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา