• อายุ 18 ปี ปวดปัสสาวะตอนกลางคืน แต่ไม่ได้ลุกไปปัสสาวะ ตอนเช้าเจ็บตึงท้องมาก ปัสสาวะออกมามาก อันตรายไหม

  •  truzaya501
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะอายุ 18 สูง160 นน 42 ค่ะ วันก่อนไปกางเต้นกันแล้วหนูปวดปัสสาวะตอนดึกไม่อยากใช้กระบอกคอมฟอร์ทร้อย ก็เลยปลดตะขอกางเกง อาการปวดก็เบาลงนอนต่อ รู้สึกตัวประมาณตี5ค่ะ รู้สึกเจ็บตึงท้องมากทนไม่ได้แล้วก็เลยต้องกระบอกคอมฟอร์ทร้อย ปล่อยออกมาจนเต็มเลยค่ะ พอเช้ามาทุกคนก็เห็นกัน มาทักหนูว่าทำไมเป็นเด็กแต่กลั้นไว้มากขนาดนี้ อันตรายมาก เลยรู้สึกกังวลค่ะคุณหมอ เพราะอ่านดูในเว็บกระเพาะจุได้400-600ซีซีเอง แต่กระบอกนั้น1000ซีซี หลังจากนั้นก็ปวดท้้องน้อยอยู่เป็นครึ่งวันเลยค่ะ

    truzaya501  truzaya501
    สมาชิก

    เพิ่มเติมค่ะ วันนั้นตอนที่ตื่นมามีอาการปวดปัสสาวะจัดมากจนท้องนูนเป่ง แล้วมีปัสสาวะซึมชุ่มเป้ากางเกงชั้นในด้วยค่ะ ตอนปัสสาวะเหมือนจะไม่ออกต้องเบ่งแล้วกดท้องน้อยช่วย ปัสสาวะออกนานมากกว่าจะหมดค่ะ ตอนนี้อาการปวดมีเป็นบางครั้งค่ะเบาลงค่ะ

    แล้วแบบนี้แสดงว่ากระเพาะปัสสาวะเราใหญ่ขึ้นกว่าปกติหรือป่าวค่ะ คนปกติจะอยู่ที่เท่าไหร่ค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        กระเพาะปัสสาวะจะจุปัสสาวะได้มากสุดประมาณ 500 มิลลิตรสำหรับในผู้หญิง ส่วนในผู้ชายอาจได้ถึง 700 มิลลิตร อย่างไรก็ตาม โดยปกติ เมื่อกระเพาะปัสสาวะมีปริมาณน้ำปัสสาวะ 200 มิลลิตรขึ้นไป ก็จะไปกระตุ้นให้ปวดปัสสาวะ ดังนั้น เมื่อเกิดการปวดปัสสาวะ ก็ควรไปปัสสาวะ การกลั้นปัสสาวะไว้นานเกิน อาจทำให้เกิดผลเสียตามมา ได้แก่

                         - การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งยังมีผลทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ง่ายหลังจากนั้นตามมาด้วย

                         - น้ำปัสสาวะไหลย้อนขึ้นไปในท่อไต ทำให้ท่อไตเกิดการขยายตัว ซึ่งหากมีการกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ น้ำปัสสาวะอาจไหลย้อนจนถึงกรวยไต เกิดท่อในไตขยายตัว ทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อในกรวยไตได้บ่อยๆ รวมถึงอาจเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไต

                          - หูรูดกระเพาะปัสสาวะเสียหาย ซึ่งอาจมีผลทำให้กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยได้

                          ดังนั้น หลังจากนีั ก็ไม่ควรกลั้นปัสสาวะอีก และหากต่อมา มีอาการทางปัสสาวะผิดปกติ เช่น ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ปัสสาวะไม่สุด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ มีปวดท้องน้อย ปวดหลังบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ