• กินน้ำแล้วกลั้นฉี่ เห็นกระเพาะปัสสาวะนูนเต่งขึ้นมา เป็นปกติใช่ไหมคะ

  •  sulawan24
    สมาชิก

    สวัสดีคะ อายุ 23 พอดีรับงานอาสาสมัครเคสทดลองการพยาบาล ครั้งแรกค่ะ

    โดยตอนเข้าห้องเราต้องกินน้ำแล้วกลั้นฉี่ไว้ แล้วนอนบนเตียงจำลองเป็นคนไข้ ให้กลุ่มนักเรียน5คน ศึกษาและทดลองคลำกดท้องน้อย อยู่ประมาณครึ่งชั่วโมงพอเราปวดฉี่แบบมากๆเจ้าหน้าที่เอาหมอนเล็กรองเอวเราไว้ ให้เห็นหน้าท้องง่ายขึ้น เรียนเรียนทดสอบต่ออีก 15นาทีจบการศึกษาทดลอง  ค่อยไปเก็บฉี่ที่เก้าอี้นั่งฉี่แบบมีเครื่องวัด (เรียกไม่ถูกคะ) มีเรื่องกังกลว่าอยากถามคุณหมอคะ

    ข้อ1 ตอนเรากลั้นฉี่เต็มที่เจ้าหน้าที่เอาหมอนรองเอว เห็นกระเพาะปัสสาวะนูนเต่งขึ้นมามากๆเห็นชัดเป็นลูกเลยคะ เป็นปกติใช่ไหมคะ

    ข้อ2 ต่อจาก1คะ จังหวะกด ถ้ากดแรงๆจะมีอาการเจ็บร้าวจิ๊ดๆทั้งกระเพาะปัสสาวะเลยคะ โดนกดแรงอยู่หลายครั้งเลย กระเพาะจะฉีกแตกรั่วได้ไหมคะ (คือกระเพาะเต็มมาก+มีหมอนรองเอวด้วย มันเลยนูนขึ้นมามาก เลยกลัวคะ)

    ข้อ3 เรื่องการวัดความจุกระเพาะปัสสาวะ ต้องให้เรากลั้นมากๆ พยายามกลั้นจนปัสสาวะซึมหยดถึงไปถ่ายได้ ไม่แน่ใจว่าถูกวิธีหรือป่าวๆคะ (เจ้าหน้าที่บอกเอาค่าความจุสูงสุด)

    ข้อ4 ต่อจากข้อ3คะ เราทำตามที่เจ้าหน้าที่บอกคือทำใจแข็งๆกลั้นให้มากที่สุด เราก็กลั้นสุดขีดจนกลั้นไม่ได้แล้วฉี่เริ่มซึมหยดออกมา ถึงรีบเดินไปนั่งเก้าอี้ถ่าย ฉี่มันหยดทั้งๆที่เรากลั้นอยู่ เป็นเพราะอะไรคะ ระบบขมิบไม่ดีหรือป่าว

    ข้อ5 แอบไปเห็นข้อมูลในห้องมาค่ะถ่ายรูปมาไม่ชัดคะ พอเห็นได้แค่นี้

    สถานะ ปกติvery full bladder ใช้เวลาปัสสาวะtime 1.15 นาที  Volumeปริมาณ 812 ml.

    อันหลังน่าจะเป็นปริมาณฉี่คะเพราะปวดสุดๆ แบบนี้ถือว่าเยอะเกินไปหรือป่าวจะเป็นอะไรไหมคะ เพราะปกติทั่วไปจะอยู่ที่ 500ml ถ้าอั้น600ml เท่าที่อ่านมาอ่ะคะ

    ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ

    การที่กลั้นปัสสาวะเต็มที่จะเห็นหน้าท้องนูนเป็นลูก เป็นเรื่องปกติค่ะ ส่วนการที่ปัสสาวะเล็ดออกมาหลังจากที่กลั้นปัสสาวะเต็มที่เป็นเรื่องปกติค่ะ

    ก่อนจะมีการศึกษาทางการแพทย์ เจ้าของงานวิจัยจะต้องผ่านการขอทางคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ของโรงพยาบาลหรือสถาบันนั้นก่อน เพื่อให้ผู้เข้าร่วมวิจัยหรืออาสาสมัครมีความปลอดภัยในการเข้าร่วมค่ะ

    ดังนั้นกรณีที่เป็นคนอาสาสมัครเพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษางานวิจัยทางการแพทย์  ก่อนการเข้าร่วมงานทางเจ้าของงานวิจัยจะพูดคุยถึงขั้นตอนการทำวิจัย ซึ่งหากอาสาสมัครไม่เข้าใจหรือสงสัยทางเจ้าของงานวิจัยจะชี้แจ้งจนเข้าใจ ก่อนจะมีการเซ็นต์เข้าร่วมโครงการนะคะ  และเช่นเดียวกับช่วงก่อนเข้าร่วมงานวิจัย หากระหว่างที่ทำวิจัยแล้วมีข้อสงสัยหรือเข้าร่วมแล้วเกิดอาการหรือผลข้างเคียงจากการทำวิจัย สามารถแจ้งเจ้าของงานวิจัยเพื่อชี้แจง แก้ไข หรือยุติ หากอาสาสมัครมีปัญหาจากการวิจัยค่ะ

    แนะนำคุณ sulawan พูดคุยสอบถามเจ้าของงานวิจัยหรือทีมงานวิจัยที่เข้าร่วมจะเหมาะสมกว่านะคะ

    sulawan24  sulawan24
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ ได้สอบถามกลับทางกลุ่มงานวิจัยแล้วคะ ได้รายละเอียดและเข้าใจพอสมควรคะ แต่เรื่องที่ให้เรากลั้นฉี่มากๆ ทางนั้นแจ้งว่าเป็นส่วนเสริมของงานเลยไม่มีข้อมูลรายละเอียดให้คะ ชี้แจ้งแค่ว่าเพื่อทดสอบกระเพาะปัสสาวะของผู้หญิงจะขยายตัวรับปัสสาวะได้สูงสุดขนาดเท่าใด เราจึงต้องพยายามกลั้นฉี่ให้มากที่สุดจนฉี่เล็ดซึม เขาแค่อธิบายคร่าวๆ เหมือนพูดไม่หมด กั๊กๆ ไม่พูดถึงเรื่องที่จะทำให้เกิดอันตรายเลย  อ้างว่าก่อนนี้เคยเทสมาแล้วก็ไม่เห็นมีใครเป็นอะไร หนูเลยรู้สึกไม่ค่อยสบายใจเลยคะเหมือนถูกหลอกฉวยโอกาสอย่างไงไม่รู้คะ

    หนูไม่รู้จะพึ่งใคร เลยต้องมาถามคุณหมอในนี้คะ ตอบข้อ3-5 ต่อให้หน่อยนะคะกังวลใจมากคะ จะได้ดูแลตัวเองถูก และทีมเขาคอมเมนในเอกสารว่า เราความดันในกระเพาะปัสสาวะสูงมาก จะเป็นอันตรายไหมคะ

    ขอบคุณคะ

    ควรปรึกษาทีมงานวิจัยในเรื่องที่กังวลนะคะ

    และทราบข้อมูลแแล้วยังกังวลเรื่องความไม่ปลอดภัย และสามารถถอนออกจากงานวิจัยนั้นๆได้ค่ะ เป็นสิทธิ์ของอาสาสมัครค่ะ