• มีการตั้งครรภ์ แต่อัลตราซาวด์ไม่เจอตัวอ่อน คืออะไร

  •  เก๋ และ ตัง
    สมาชิก
    วันนี้ไปอันเตอร์ซาวมาแต่ไม่เจอตัวออ่นของเด็กแต่มีการตั้งครรภ์คืออะไรคะตอนเคลียดมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ เก๋ และ ดัง,

                     การอัลตราซาวด์ดูทารกในครรภ์ จะเห็นดังนี้

                     1. อายุครรภ์ที่ 1-3 สัปดาห์ จะตรวจไม่พบอะไร

                     2. อายุครรภ์ที่ 4 สัปดาห์ จะเห็นเยื่อบุผนังโพรงมดลูกที่มีความหนามากขึ้น อาจเริ่มเห็นถุงการตั้งครรภ์ (gestational sac) แต่จะยังไม่เห็นตัวอ่อนทารก

                     3. อายุครรภ์ที่ 5 สัปดาห์ เห็นถุงการตั้งครรภ์ได้ชัดเจน เริ่มเห็นตัวอ่อนทารกซึ่งจะมีขนาดเท่าจุดของปากกา

                      4. อายุครรภ์ที่ 6 สัปดาห์ จะเริ่มเห็นตัวอ่อนทารก ขนาดประมาณ 1/6 ถึง 1/4 นิ้ว อาจเริ่มเห็นการเต้นของหัวใจของตัวอ่อนทารกได้

                      5. อายุครรภ์ที่ 7  สัปดาห์ เห็นทารกได้ชัดเจน ขนาดประมาณ 1/4 ถึง 1/3 นิ้ว และเห็นการเต้นของหัวใจของทารกได้ชัด เริ่มเห็นส่วนของศีรษะแยกกับลำตัว

                      6. อายุครรภ์ที่ 8  สัปดาห์เป็นต้นไป จะเห็นทารกเป็นรูปร่างที่ชัดเจน มีส่วนศีรษะ ลำตัว และแขนขา และค่อยๆ พัฒนาไปเรื่อยๆ ตามอายุครรภ์

                      ดังนั้น หากอายุครรภ์ยังไม่ถึง 6 สัปดาห์ ก็อาจจะยังไม่เห็นตัวอ่อนทารกได้ ควรรอดูไปก่อนค่ะ แต่หากอายุครรภ์มากกว่า 7 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว ยังไม่พบตัวอ่อนทารก น่าจะเป็นท้องลม หรือท้องหลอก (blighted ovum) ซึ่งโดยปกติ ก็จะเกิดการแท้งตามมาในที่สุดค่ะ