• ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์ ก่อนหน้านั้นทำอัลตราซาวด์ยังไม่พบตัวอ่อน จะเป็นท้องลมไหม

  •  Suthima Thathong
    สมาชิก
    หมอคะ หนูมีเรื่องกังวล ตอนนี้หนูตั้งครรภ์12wวันนี้พอดี แต่หนูเคยไปซาวด์มาก่อนหน้ายี้แล้วหมอ บอกยังไม่เห็นตัวอ่อนเห็นแค่ถุงการตั้งครรภ์ ตอนนี้หนูกลัวตัวเองจะท้องลมค่ะ. หนูคอยสังเกตุตัวเองตลอดเลยว่ามีอาการผอดปกติอะไรบ้างมั๊ยจนกังวลไปหมด หนูเลยอยากถามคุณหมอว่าอาการคนท้องลมเป็นยังไงและร่างกายเราจะขับออกมาตอนอายุครรภ์นานที่สุดได้กี่สัปดาห์ รอน้องมา5ปีแล้วค่ะ อยากรบกวนคุณหมอคลายความกังวลนี้ให้ทีเพราะไม่กล้าไปซาวด์กลัวคำตอบเหลือเกิน

    สวัสดีค่ะ คุณ Suthima Thathong,

                   การอัลตราซาวด์ดูทารกในครรภ์ จะเห็นดังนี้

                    1. อายุครรภ์ที่ 1-3 สัปดาห์ จะตรวจไม่พบอะไร

                     2. อายุครรภ์ที่ 4 สัปดาห์ จะเห็นเยื่อบุผนังโพรงมดลูกที่มีความหนามากขึ้น อาจเริ่มเห็นถุงการตั้งครรภ์ (gestational sac) แต่จะยังไม่เห็นตัวอ่อนทารก

                     3. อายุครรภ์ที่ 5 สัปดาห์ เห็นถุงการตั้งครรภ์ได้ชัดเจน เริ่มเห็นถุงไข่แดง ซึ่งจะมีขนาดเท่าจุดของปากกา

                    4. อายุครรภ์ที่ 6 สัปดาห์ จะเริ่มเห็นตัวอ่อนทารก ขนาดประมาณ 1/6 ถึง 1/4 นิ้ว อาจเริ่มเห็นการเต้นของหัวใจของตัวอ่อนทารกได้

                     5. อายุครรภ์ที่ 7  สัปดาห์ เห็นทารกได้ชัดเจน ขนาดประมาณ 1/4 ถึง 1/3 นิ้ว และเห็นการเต้นของหัวใจของทารกได้ชัด เริ่มเห็นส่วนของศีรษะแยกกับลำตัว

                     ดังนั้น หากตอนที่ได้ไปทำอัลตราซาวด์อายุครรภ์ยังไม่ถึง 7 สัปดาห์ การตรวจยังไม่พบตัวอ่อนทารก จะยังถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร และหากในตอนนี้ อายุครรภ์ได้ 12 สัปดาห์แล้ว ยังไม่มีอาการอะไรผิดปกติ คือไม่มีปวดท้องน้อยและเลือดออกจากช่องคลอด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการท้องลมเกิดขึ้น เพราะหากเป็นท้องลมจริง โดยปกติภายในไม่เกิน 12 สัปดาห์ ก็จะเกิดการแท้งออกมา ดังนั้น หากในตอนนี้ยังไม่มีการแท้งเกิดขึ้น แสดงว่าก็น่าจะเป็นการตั้งครรภ์ที่ปกติดีค่ะ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ และควรไปทำอัลตราซาวด์ซ้ำอีกครั้งค่ะ