• สงสัยว่าทำไมชอบโดนไฟดูดบ่อยกว่าคนอื่น

  •  Boonyarit Ngamsom
    สมาชิก
    คือหนูสงสัยว่าทำไมชอบโดนไฟดูดบ่อยกว่าคนอื่น ซักผ้าเอามือหยิบผ้ามาบิดก็ดูด ดูดแบบสดุ้งเลยค่ะ เสียบยูเอสบีกับซีพียูก็ดูดค่ะ

    สวัสดีครับ

    การที่ถูกไฟดูดนั้นสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยครับ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสโดนบริเวณที่มีกระแสไฟฟ้าวิ่งผ่านอยู่  อุปกรณ์ไฟฟ้าไม่ได้มารตรฐาน มีไฟรั่วเสื่อมสภาพ ร่วมกับที่ร่างกายมีความเปียกชื้น หรือชุ่มชื้อมากกว่าคนอื่น อาจทำให้ได้รับความรุนแรงจากการโดนไฟดูดมากกว่าคนอื่นได้

    หากโดนไฟฟ้าที่มีกำลังต่ำ มักจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย  แต่ถ้าหากเป็นกำลังไฟฟ้าที่สูง หรือว่าตัวเราเปียกจะทำให้ความรุนแรงในการโดนไฟดูดสูงมากขึ้น อาจเกิดความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

    แนะนำว่าให้ระมัดระวัง คอยเช็คเครื่องไฟฟ้าที่ใช้งานประจำเสมอว่ามีไฟรั่วหรือไม่ หากเสียหรือชำรุดควรซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่ทันที  ขณะที่จะสัมผัสเครื่องใช้ไฟฟ้าควรจะมั่นใจว่ามือไม่ได้เปียก

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการภูกไฟฟ้าดูด ได้ที่นี่ครับ