• อยากรู้ว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองโต หรือเป็นฝี

  • อันนี้คือต่อมน้ำเหลืองโต หรือ ฝี อะครับ แนบรูปไม่ได้หรอครับ
    ลิ้ง https://www.picz.in.th/image/xq1N1Z
    ณฤทธิ์ วุฒิเกตุ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กลม

    อาการต่อมน้ำเหลืองโตหรือการเป็นฝีนั้น อาจจะแยกจากกันได้ด้วยลักษณะทางภายนอกร่วมกับการตรวจร่างกาย

    หากเป็นต่อมน้ำเหลืองโตมักไม่มีหนองคั่งหรือก่อให้เกิดความเจ็บปวดมากนัก อาจสัมพันธ์กับการติดเชื้อบริเวณดังกล่าวมาก่อนหน้านี้ ถ้าเป็นฝี อาจจะปวด บวม แดง หรือมีหนองไหลให้เห็น เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยอีกครั้งค่ะ

    ระหว่างนี้ไม่ไปกดบริเวณที่เป็น รับประทานยาแก้ปวด รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆ