• ลูก 2 เดือนกว่า คัดจมูก และมีสเลดในคอ ยายเลยละลายน้ำผึ้งกับน้ำมะนาวให้ลูกกิน จะเป็นอันตรายกับลูกไหมค่ะ

  •  kkkll
    สมาชิก
    ลูก 2 เดือนกว่า คัดจมูก และมีสเลดในคอ ยายเลยละลายน้ำผึ้งกับน้ำมะนาวให้ลูกกิน จะเป็นอันตรายกับลูกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kkkll,

                       ในเด็กทารกอายุ 2 เดือนกว่า ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำผึ้งค่ะ เนื่องจากในน้ำผึ้งอาจเกิดการปนเปื้อนของสปอร์ของเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ซึ่งหากรับสปอร์ของเชื้อเข้าไป อาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ มีคำแนะนำว่าหากเด็กอายุมากกว่า 1 ขวบไปแล้ว จึงจะสามารถทานน้ำผึ้งได้โดยไม่เป็นอันตราย เนื่องจากร่างกายจะสามารถกำจัดเชื้อนี้ได้แล้ว

                       สำหรับน้ำมะนาวก็เช่นกัน ไม่แนะนำให้ดื่ม เพราะที่ผิวของเปลือกมะนาวอาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษและท้องเสียได้

                       นอกจากนี้ การทานน้ำเพิ่มมากขึ้น อาจทำให้เด็กทารกดื่มนมได้ลดลงค่ะ

                       สำหรับอาการคัดจมูกและมีเสมหะในคอ อาจเกิดจากเป็นไข้หวัด การดูแลในเบื้องต้น ได้แก่

                       - หากมีน้ำมูก ให้ใช้ไม้พันสำลีจุ่มน้ำเกลือแล้วสอดเข้าไปเช็ดรูจมูกทีละข้าง หรือใช้การดูดน้ำมูกหรือเสมหะด้วยลูกยางแดง โดยใช้ผ้าห่อตัวเด็ก ให้นอนศีรษะสูง ตะแคงหน้าไปด้านหนึ่ง แล้วใช้ลูกยางแดงใส่ในรูจมูกบีบเอาน้ำมูกออกมา หรือใส่ในลำคอแล้วดูเอาเสมหะออกมา อาจใช้น้ำเกลือหยอดจมูกข้างละ 1-2 หยดก่อน แล้วตามด้วยการใช้ลูกยางแดงดูดเอาน้ำมูกออกมา หรือใช้อุปกรณ์พ่นน้ำเกลือแบบสเปรย์สำหรับพ่นจมูกก็ได้

                       - อาจนำวิธีใช้น้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรมาช่วยให้เด็กหายใจโล่งขึ้น เช่น การใช้หัวหอมหลายๆ หัว ปอกเปลือก ทุบพอบุบ นำไปวางไว้ใกล้ศีรษะเด็กเวลานอน เป็นต้น

                       - ไม่ควรให้เด็กถูกลมจากพัดลมหรืออยู่ในห้องแอร์ เพราะอาจทำให้น้ำมูกแห้งกรัง หายใจลำบากมากขึ้น

                       - หากเด็กมีไข้ ควรเช็ดตัวบ่อยๆ และไม่ควรอาบน้ำ

                        หากอาการของน้องไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ หรือมีอาการอื่นร่วม เช่น  ไข้สูง มีน้ำมูกมากขึ้น ไอมาก เด็กหายใจแรง หอบ งอแงมาก ไม่ทานนม อาเจียนมาก ควรรีบพาพบแพทย์โดยเร็วค่ะ ขอให้อาการของน้องหายโดยเร็วนะคะ

    kkkll  kkkll
    สมาชิก
    ที่ให้ดื่มไปแล้วแต่อาการน้องยังปกติแสดงว่าไม่เป็นอะไรใช่ไหมค่ะกับการที่ให้ดื่มครั้งนี้ และหากรับเชื้ออาการจะแสดงหลังจากรับเชื้อไปนานเท่าไหรค่ะ
    kkkll  kkkll
    สมาชิก
    ตอบหน่อยค่ะ

    หากในตอนนี้ น้องยังคงปกติดี ทานนมได้ ไม่มีอาเจียน ไม่มีถ่ายอุจจาะเหลว ไม่ซึม ก็ถือว่าไม่การติดเชื้อจากการทานน้ำผึ้งและมะนาวดังกล่าวค่ะ โดยปกติหากติดเชื้อ อาการจะแสดงภายใน 1-2 วันค่ะ