• ติ่งสีชมพู ยื่นออกมาจากอวัยวะเพศ อันตรายไหม

  •  Marisa Pjr
    สมาชิก
    หมอคะ มีติ่งอะไรไม่รู้ค่ะ สีชมพูๆ ออกมาจากอวัยวะเพศ คือไรหรอคะ อันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Marisa Pjr

    การที่มีติ่ง หรือ ก้อน ที่ยื่นออกมาจากปากช่องคลอด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    เช่น มีอวัยวะภายในเลื่อนต่ำลงมา เช่น กระเพาะปัสสาวะ มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด ผนังลำไส้ หย่อนออกมาค่ะ แต่ถ้าอายุน้อยไม่ได้มีประวัติเรื่องการคลอดบุตรมาก่อน หรือ อาการไอเรื้อรัง ถือว่าเกิดได้น้อยที่จะมีอวัยวะหย่อนค่ะ

    นอกจากนี้ติ่งเนื้อที่ปากช่องคลอด มีการอักเสบ ติดเชื้อของต่อมบริเวณอวัยวะเพศภายนอก ซึ่งอาจเป็นการติดเชื้อทั่วไป หรืออาจเป็นการติดเชื้อที่เกี่ยวกับโรคทางเพศสัมพันธ์เช่น หูดหงอนไก่ได้ค่ะ ซึ่งหูดหงอนไก่ อาจมีได้ทั้งก้อนเดียว หรือหลายก้อนกระจายๆกันที่อวัยวะเพศ อาจมีอาการคันหรือไม่คันก็ได้

    หรือ อาจเกิดจากการที่มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีการฉีกขาดของเยื่อพรหมจรรย์ภายหลังจากการหายของแผล อาจเกิดติ่งเนื้อขึ้น นอกจากนี้ ยังอาจเกิดได้จากการที่เป็นติ่งเนื้อทั่วไปที่อาจเกิดได้ตามผิวหนังต่างๆ

    แนะนำให้มาตรวจร่างกายอย่างละเอียด โดยสูตินรีเเพทย์ค่ะ ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อประเมินลักษณะของติ่งนั้น แลละให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง และเลือกให้การรักษาที่เหมาะสมที่สุดค่ะ