• มีตุ่มที่อวัยวะเพศหญิง รักษาอย่างไร

  •  Kollarat Thinsaphung
    สมาชิก
    คือมีตุ้มใหญ่พอสมควรค่ะ ขึ้นที่บริเวณใกล้ๆช่องคลอดข้างซ้ายค่ะ ลักษณะตุ้มใหญ่ คล้ายๆฝีค่ะ เวลาไปจับหรือไปโดนหรือกดๆดูจะรู้สึกเจ็บๆค่ะ แบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรหรอค่ะ แล้วอันตรายไหมค่ะคุณหมอ แล้วมีวิธีรักษาหรือป่าวค่ะ
    Kollarat Thinsaphung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kollarat Thinsaphung

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    2.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    3.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5 ฝีที่บริเวณอวัยวะเพศ

    ต่อมบาร์โธลินเป็นต่อมที่ใช้สร้างน้ำหล่อลื่นในเพศหญิง อาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อทำให้เกิดเป็นก้อนที่สร้างความเจ็บปวดบริเวณปากช่องคลอดได้ ลักษณะอาจจะคล้ายเป็นฝี สาเหตุมักเกิดจาก ต่อมบาร์โธลินอุดตัน หรือมีการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    หากก้อนยังเป็นถุงน้ำที่มีขนาดเล็ก ไม่มีอาการเจ็บ ปวด สามารถลองนั่งแช่น้ำอุ่นวันละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 15-20 นาที ประมาณ 2-3 วัน และรับประทานยาแก้ปวดร่วมด้วยได้ ถ้าก้อนขนาดเล็กที่ไม่มีการติดเชื้อบางครั้งอาจยุบไปเองได้ แต่หากก้อนไม่ยุบ บวม ปวด มีหนองไหลจากก้อน แนะนำไปพบแพทย์/สูตินรีแพทย์เพื่อการรักษาที่เหมาะสม เช่นการได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมร่วมกับการกรีดระบายหนองค่ะ