• ปวดท้องประจำเดือน จึงกินยาพาราไป 2 เม็ด แต่จำไม่ได้ว่ากินไปหรือยัง เลยกินซ้ำไปอีก 2 เม็ด อันตรายไหม

  •  th4321
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือปวดท้องปจด.เลยกินยาพาราไป2เม็ดค่ะ(นน.ประมาณ75กก.)ทานหลังอาหารค่ะ แต่คือจำไม่ได้ว่าก่อนทานกินไปแล้วหรือเปล่า แต่กลัวปวดมากเลยทานซ้ำไปอีกครั้ง อยากสอบถามคุณหมอค่ะ ถ้าเกิดสมมุติเผลอทานยาพาราไป4เม็ด จะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ th4321,

                        ขนาดยาพาราเซตามอลที่เหมาะสมคือ 10 – 15 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ทานทุก 4-6 ชั่วโมง หรือเมื่อมีอาการ และไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 10 วัน

                       สำหรับขนาดยาพาราเซตามอลที่ถือว่าเกินขนาด และอันตรายคือ การได้รับมากกว่า 50 มก./กก. ของน้ำหนักตัวภายในครั้งเดียว หรือรับประทานต่อเนื่องเกิน 150 มก./กก.ของน้ำหนักตัว ภายใน 1-2 วัน หรือ เกิน 100 มก./กก.ของน้ำหนักตัว ภายใน 3 วัน

                        ดังนั้น หากมีน้ำหนักตัว 75 กิโลกรัม ขนาดยาที่เกินขนาดสำหรับการทานในครั้งเดียว คือ 3750 มิลลิกรัม ดังนั้น หากทานยาขนาด 500 มิลลิกรัมไป 4 เม็ด เท่ากับทานไป 2000 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่ายังไม่เกินขนาดค่ะ

                       อย่างไรก็ตา หากยังรู้สึกปวดท้องประจำเดือนมากอยู่ ไม่แนะนำให้ทานยาพาราเซตามอลเพิ่มไปอีก แต่ควรทานยาแก้ปวดในกลุ่มอื่นๆ เช่น ยาแก้ปวดกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น พอนสแตน (ponstan) ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น

                      ส่วนวิธีบรรเทาปวดอื่นๆ เช่น การประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือช็อกโกแลต ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป เป็นต้น

                       หากอาการปวดท้องประจำเดือนยังคงเป็นมีอาการปวดมากทุกเดือน ปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยในช่วงที่มีประจำเดือนร่วมด้วย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาสเหตุค่ะ เช่น มีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ มีซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น