• มีเลือดประจำเดือนออกมา แล้วรู้สึกปวดท้อง ท้องอืด จุกแน่นท้อง เกิดจากอะไร

  •  Noynoy2513
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันเสาร์-อาทิตที่ผ่านมาแต่ตอนกลางคืนวันอาทิตทั้งคืนไม่มีเลือดประจำเดือนออก พอเช้าวันจันทร์รู้สึกปวดท้อง กดที่ท้องแล้วมีเลือดไหลออกมาจากช่องท้อง ตอนเย็นมามีอาการท้องอืด ทานอาหารเข้าไปจุกแน่นท้อง จุกคอปวดร้าวที่คอ ตื่นเช้ามาปวดเมื่อยตามตัวเหมือนมีไข้ อาการแบบนี้ติดเชื้อทางเดินอาหารไหมคะ
    Noynoy2513  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noynoy2513

    อาการที่มีเลือดประจำเดือนออกมา รู้สึกปวดท้อง ท้องอืด จุกแน่นท้องนั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นร่วมกับการมีประจำเดือนได้ จากการที่ร่างกายอาจหลั่งสารที่ทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น ส่งผลทำให้ปวดท้องน้อย ปวดหน่วงๆบริเวณรอบๆ หรือจุกแน่นในท้อง บางรายอาจมีอาการท้องเสีย

    ให้ลองสังเกตอาการดูว่าหลังประจำเดือนหมดไปแล้วนั้น อาการจุกแน่นท้องดีขึ้นได้เองหรือไม่ ในระหว่างนี้ให้รักษาตามอาการ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาลดการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อน งดการทำงานหนักๆ อาจประคบอุ่นที่หน้าท้องช่วยได้ ถ้าเป็นการติดเชื้อในทางเดินอาหารด้วยนั้นอาจจะต้องมีอาการที่บ่งชี้เช่น ถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน หรือพอประจำเดือนหมดไป ยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง