• ประจำเดือนมาสองรอบแต่ยังไม่ถึงตามวันที่ควรจะมา และมีสีดำ อันตรายไหม

  •  shishi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ15 ประจำเดือนครั้งล่าสุดของหนูมาเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม แล้วมาอีกครั้งตอนวันที่ 27 สิงหาคมค่ะ ประจำเดือนครั้งนี้เป็นสีดำ มีลิ่มเลือดสีดำ มีกลิ่น จะเป็นอันตรายไหมคะ
    shishi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ shishi

    รอบประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา  หากมาเร็วกว่า 22-35 วันจากครั้งก่อน ก็อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ สาเหตุต่างๆเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบนั้นเป็นไปได้

    ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติมากต่อเนื่อง ติดต่อกันหลายวัน ควรไปพบแพทย์