• ประจำเดือนมาก่อนกำหนด ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน แบบนี้ปกติไหม

  •  suda3122@gmail.com
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนจะมาสม่ำเสมอทุก28วัน เดือนสิงหาคมมาวันที่10 มา4วัน และรอบนี้มาวันที่31สิงหาคม มีเพศสัมพันธุ์ปกติไม่ป้องกัน เพราะอยากมีลูก ไม่ทราบว่าปกติไหมคะ เมื่อ 2ปีก่อนเคยท้องนอกมดลูก ก็เลยเว้นช่วงมาใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกันมาตลอดไม่ได้ทานยาคุม ไม่ทราบว่าปกติไหมคะ
    suda3122@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ suda3122@gmail.com

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    จากที่กล่าวมาประจำเดือนห่างกัน 21 วัน ซึ่งก็ก้ำกึ่งจะอยู่ในช่วงที่เป็นประจำเดือนปกติได้อยู่ แนะนำว่าควรยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วย โดยอาจรอให้เลือดหยุดไหลก่อนก็ได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ แต่หากเลือดออกมากเกินเลือดประจำเดือนตามปกติ อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ ให้รีบไปบพแพทย์