• มีตุ่มสีขาวบริเวณอัณฑะ เกิดจากอะไร

  •  patter
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามครับ บริเวณถุงอัณฑะไม่เรียบเนียน ตรงไหนที่มีขนขึ้นจะมีเหมือนจุดนั้นมีตุ่มสีขาว ๆ เป็นฐานอยู่ พอถอนออกมาจะมีขาวๆเกาะที่โคนขน ไม่ทราบว่ามันคืออะไรหรอครับ (ผิดปกติหรือเปล่า) ขนที่มีขาวๆเกาะที่โคนมีเฉพาะบริเวณแถวถุงอัณฑะเท่านั้น มีตุ่มขาว ๆ อยู่ที่หนังอัณฑะ ไม่แสบ ไม่คัน ไม่มีอาการใดๆทั้งสิ้น อยากถามว่ามันคืออะไร ผิดปกติหรือเปล่า คนปกติมีหรือไม่ ขอบคุณครับ
    patter  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ patter

    ตุ่มสีขาวตรงบริเวณอัณฑะ เกาะอยู่ตามโคนขนดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ รูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  หรือเป็นคราบขาวจากการทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวได้ไม่หมด การติดเชื้อราที่เยื่อบุจากความอับชื้น อาจมีขุยแดงคันร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉันที่แน่ชัดมากขึ้น ถ้าตุ่มดังกล่าวเริ่มโตเร็ว ลุกลาม มีอาการเจ็บปวดเยอะ หรือทำให้มีขุย มีผื่นแดงรอบๆร่วมด้วย