• มีนมโตในผู้ชาย อยากทราบว่ามีวิธีรักษาไหม

  •  patipan
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ขอสอบถามคุณหมอว่า ผมเป็นโรค Gynecomastia มีนมเหมือนผู้หญิงมานานมาก ตอนนี้อายุ 23 แล้ว อยากทราบว่ามีวิธีรักษาไหมครับ อวัยวะเพศผมงอเกี่ยวไหมครับที่ว่าเป็นโรค Gynecomastia

    patipan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ patipan

    ภาวะ Gynecomastia หรือภาวะผู้ชายมีนม เป็นอาการที่เนื้อเยื่อเต้านมของผู้ชายเกิดการขยายตัว ทำให้เต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้น โดยเกิดจากการมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ควบคุมลักษณะความเป็นหญิงที่มากเกินไป หรืออยู่ในระดับที่ไม่สมดุลกับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ควบคุมลักษณะความเป็นชาย ซึ่งภาวะนี้มักเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและไม่ใช่ปัญหาร้ายแรง

    วิธีการรักษาภาวะนี้ควรรักษาตามสาเหตุ หลังได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์แล้ว หากเต้านมโตเนื่องจากการใช้ยาบางชนิด แพทย์อาจสั่งให้หยุดใช้ยาชนิดนั้นหรือให้ใช้ยาชนิดอื่นแทน แต่หากภาวะ Gynecomastia เกิดจากอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ หรือมีอาการรุนแรงอาจมีการใช้ฮอร์โมนเพศชายทดแทน ซึ่งมักใช้ในผู้ป่วยที่ตรวจพบว่ามีภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำร่วมด้วย การผ่าตัดในกรณีที่การรักษาด้วยวิธีอื่นไม่ได้ผลก็อาจทำได้ แต่หากสาเหตุไม่ได้รับการแก้ไข ก็อาจกลับมาเป็นซ้ำ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและวางแผนการรักษาร่วมกันต่อไป