• ประจำเดือนไม่มา แต่มีเลือดสีน้ำตาลออกมาแทน จะเป็นอะไรไหม

  •  psptc
    สมาชิก
    ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมาแต่ไม่มาแต่มีเลือดสีน้ำตาลออกมาแทนแต่ไม่มากเป็นอยู่ประมาณ4วัน แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ ก่อนหน้านี้เคยมีพสพ.มาก่อน
    psptc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpsptc

    ลักษณะของเลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    จากที่กล่าวมา ถ้าเลือดสีน้ำตาลที่ออกมา ออกมาในช่วงที่ควรจะเป็นรอบเดือน ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติได้ โดยสีและลักษณะของเลือดอาจแตกต่างกันไปในแต่ละครั้งได้ ให้สังเกตดูว่าไม่มีเลือดออกระหว่างรอบเดือนอีก

    แต่หากยังไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์อยู่นั้น สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  สังเกตเลือดออกผิดปกติ หรือรอบเดือนครั้งต่อไป หากมีเลือดออกผิดปกติระหว่างนี้ หรือประจำเดือนครั้งถัดไปไม่มา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและยืนยันผลต่อไป