• มีอาการไอแล้วเจ็บตรงกลางอกแบบจี๊ดๆ เกิดจากอะไร ควรกินยาอะไรรักษา

  •  Ming Aphittha
    สมาชิก
    ไอแล้วรู้สึกเจ็บที่อกตรงกลาง ไม่สูบบุหรี่นะคะ เจ็บมากเวลาไอเจ็บจี้ดแบบบอกไม่ถูกบางครั้งถ้ายืน เจ็บช่วงเอวทั้ง2ข้างไปด้วยค่ะ หายใจเข้าลึกๆจะมีความรู้สึกเจ็บแต่ไม่เท่าเวลาไอ เกิดจากอะไรค่ะ อันตรายมั้ย เป็นมา4-5วันได้แลังค่ะ
    Ming Aphittha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ming Aphittha

    อาการไอแล้วเจ็บตรงกลางอกแบบจี๊ดๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจทำให้ปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่เป็นภาวะที่พบได้ค่อนข้างน้อย อาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออกได้เช่นกัน

    เบื้องต้นงดการยกของหนักๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ รับประทานยาแก้ไอ ละลายเสมหะ  ดื่มน้ำมากๆ

    ควรไปพบแพทย์หากมีอาการเจ็บจี๊ดๆไม่ทุเลา เป็นตลอดทุกครั้งที่หายใจเข้าออก หรือไอมาก ไอเป็นเลือด มีไข้สูงร่วมด้วย