• เป็นหนองในเทียม รักษาอย่างไร อันตรายหรือไม่

  •  Captian Boss
    สมาชิก
    ถ้าเกิดว่าเป็นหนองในเทียมเป็นอันตรายไหมครับแล้วมันเกิดจากอะไรครับรักษาแบบไหนถึงจะหายครับ
    Captian Boss  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Captian Boss

    หนองในเทียม เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบสืบพันธุ์ และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมูกใสหรือหนองที่บริเวณอวัยวะเพศ หนองในเทียมอาจไม่ปรากฏอาการที่ชัดเจนในผู้ป่วยบางราย หากมีอาการก็อาจจะมีอาการปัสสาวะแสบขัดหรือมีหนองไหลจากอวัยวะเพศ

    การวินิจฉัยทำได้โดยการตรวจร่างกาย การตรวจปัสสาวะ หรือการเอาหนองจากอวัยวะเพศไปตรวจแล้วพบมีเชื้อหนองในเทียมค่ะ

    การรักษาคือการให้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทาน ยาที่ใช้รักษาหนองในเทียมได้แก่
    -กลุ่มยาเพนิซิลลิน (Penicillins) ได้แก่ อะม็อกซีซิลลิน (Amoxicillin)

    -กลุ่มยาแมคโครไลด์ (Macrolides) ได้แก่ อะซิโธรมัยซิน (Azithromycin), อิริโทรมัยซิน (Erythromycin), ร็อกซิโทรมัยซิน (Roxithromycin)

    • -กลุ่มยาเตตราไซคลิน (Tetracyclines)ได้แก่ ดอกซีไซคลิน (Doxycycline) เตตราไซคลิน (Tetracycline)
    • โดยรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ
    • แนะนำถ้าสงสัยว่าจะเป็นโรคหนองในเทียม ควรไปตรวจที่รพ.ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน รับยาฆ่าเชื้อ และกลับไปติดตามอาการ ปกติแล้วแพทย์มักจะรักษาหนองในแท้ด้วยการฉีดยาฆ่าเชื้อกลุ่ม ceftriaxone ไปให้ร่วมกันและคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆไปด้วย
    • แนะนำการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ