• อัตรการเต้นของหัวใจต่ำ อันตรายหรือไม่

  •  Tatap Paveenthitikarn
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ตั้งแต่เริ่มสังเกตุตัวเอง ตอนอายุ17 อัตราการเต้นของหัวใจได้ 40-46 ครับ จนตอนนี้อายุ25แล้ว ยังเท่าเดิมอยุ่เลยครับ จากที่ผ่านมา สามารถผ่านหลักสูตรการรบแบบจู่โจม กับ กระโดดร่มได้ไม่พบอาการผิดปกติอะไร อยากทราบว่าผมจะเป็นโรคอะไรมั้ยครับ
    สวัสดีค่ะ คุณtatap โดยปรกติของร่างกายอัตราการเต้นของหัวใจนั้นจะขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำอยู่ในขณะนั้นเช่นหากออกกำลังกายอย่างหนักอัตราการเต้นของหัวใจก็จะเพิ่มขึ้นเพื่อให้เพิ่มเลือดที่จะนำออกซิเจนไปสู่ส่วนต่างๆของร่างกาย และในขณะพักจึงเป็นอัตราการเต้นของหัวใจที่ต่ำที่สุดอัตราการเต้นของหัวใจนั้นในแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไปโดยเฉพาะนักกีฬาซึ่งมีการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องทำให้อัตราการเต้นของหัวใจในขณะพักต่ำกว่าคนปกติทั่วไปเพื่อที่จะทำให้เมื่อตอนออกกำลังกายอัตราการเต้นของหัวใจจะไม่สูงจนเกินไป ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงอัตราการเต้นของหัวใจสามารถต่ำได้เป็นปกติ แต่หากมีอาการหน้ามืด ใจสั่น หมดสติ อาจจะเป็นอัตราการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะได้ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษาร่วมกันต่อไปค่ะ แต่หากสุขภาพร่างกายโดยรวมมีความปกติดีไม่มีอาการอื่นร่วมส่วนใหญ่เป็นอัตราการเต้นของหัวใจที่สามารถพบได้ในนักกีฬาหรือคนที่มีร่างกายแข็งแรงและออกกำลังกายอยู่เป็นประจำค่ะ