• อายุ 23 ปี อัณฑะข้างซ้ายมีเม็ดกลมๆ อยู่ข้างใน ไม่เจ็บไม่คัน ไม่มีตุ่มข้างนอก เป็นอะไร

  •  chaowat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ บริเวณอัณฑะข้างซ้ายผมเหมือนมีเม็ดกลมๆอยู่ข้างใน ไม่เจ็บไม่คันครับไม่มีตุ่มข้างนอกหรือน้ำใสๆแต่พอบีบแล้วรู้สึกว่า มันกลมๆมีมันอยู่ครับ อยากทราบว่ามันเสี่ยงเป็นโรคเป็นอะไรไหมครับ ปกติเป็นคนกินน้ำเยอะแต่ฉี่ไม่บ่อยมากอายุผม 23ปีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chaowat,

                 เม็ดกลมๆ ที่อยู่ในอัณฑะ อาจเป็น

                 1. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) จะพบเป็นก้อนนุ่มในถุงอัณฑะ มักไม่มีอาการเจ็บปวด

                 2. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ ไม่มีอาการเจ็บปวด ก้อนคลำดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้คลำได้เป็นก้อนอย่างต่อเนื่อง และปวดตลอดเวลา

                  3. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ แต่จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ และหากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                  4. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst)  แต่จะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่มบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง ไม่เจ็บ ไม่ปวด

                  5. ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง ซึ่งก็จะคลำได้บริเวณของชั้นผิวหนังหรือใต้ผิวหนัง

                   หากยังคงคลำได้เป็นเม็ดเป็นก้อนชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกดบีบนวดคลึงบ่อยๆ เพราะอาจเกิดการอักเสบตามมาได้ค่ะ ส่วนการดื่มน้ำเยอะ ไม่ได้มีผลอะไรกับก้อน สามารถดื่มน้ำเยอะๆ ได้ค่ะ