• อายุ 17 ปี มีก้อนเล็กที่อัณฑะข้างขวาครับ ไม่ใหญ่ขึ้น กลัวเป็นมะเร็งอัณฑะ ไปพบหมอตรวจแล้วปกติ

  •  Domhattt
    สมาชิก
    ผมอายุ17 มีก้อนเล็กที่บริเวณข้างๆเยื่องๆหลังก้อนอัณฑะข้างขวาครับ แต่อัณฑะไม่บวมลูกอัณฑะปกติ เป็นมาไม่รู้กี่เดือนครับเพิ่งคลำเจอเมื่อเดือนธันว่าครับครับ มันจะแข็งๆหน่อยครับไม่แข็งมากเหมือนเป็นเนื้อหรืออะไรสักอย่างครับ เลื่อนตามลูกอัณฑะครับ นิ่มๆแข็งๆ แต่ไปตรวจพอคลำดูหมอก็บอกว่าปกตินะครับ แต่ตอนคลำอัณฑะมันไม่ได้ผ่อนคลายอ่ะครับแบบมันไม่ได้ยานแบบตอนที่อยู่บ้านครับ เลยคลำไม่ค่อยโดนมั้งครับ แต่อสุจิก็ปกติครับไม่มีเลือดปน ก้อนนั้นโดนแล้วไม่เจ็บครับแต่รู้สึกบอกไม่ถูกครับ ผมกลัวเป็นมะเร็งอัณฑะอ่ะครับ แต่ก้อนมันไม่ใหญ่ขึ้นครับเท่าเดิมแต่เหมือนก้อนเล็กๆที่อัณฑะมันจะแข็งขึ้น หรือป่าวไม่แน่ใจครับอาจจะคิดไปเองครับ เหมือนเคยอ่านว่าเป็นอาจจะเป็น Epidermal cyst  of the scrotum แต่เหมือนก้อนที่ผมเป็นจะเป็นมี่ลูกอัณฑะเลยอ่ะครับ บางคนก็บอกว่าอาจจะเป็นเนื้อเหนื่อหรืออะไรสักอย่างที่เกิดจากการอั้นปัสสาวะครับ ผมกลัวเป็นมะเน็งมากครับไม่รู้ว่าจะเป็นมะเร็งไหมครับ มะเน็งอัณฑะมันกี่เดือนหรอครับแบบ ระยะแต่ระยะใช้เวลากี่เดือนอะไรแบบนี้อ่ะครับผมเจอก้อนตั้งแต่เดือน ธันวาครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Domhattt,

                           มะเร็งที่อัณฑะนั้น หากเป็น ก็จะคลำได้เป็นก้อนแข็ง และโตขึ้นเรื่อยๆ และอาจทำให้เจ็บ ปวด อสุจิหรือปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น ดังนั้น หากได้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำแล้ว ไม่พบก้อนอะไร ก็ไม่น่าเป็นก้อนมะเร็งค่ะ และหากผ่านมา 2-3 เดือนหลังจากที่ได้ไปตรวจแล้ว ก้อนที่รู้สีกว่าคลำได้ ไม่ได้โตขึ้น ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นมะเร็งค่ะ ดังนั้น ก็ไม่ต้องกังวล แนะนำควรลองสังเกตอาการไปก่อนได้ แต่หากต่อมา คลำได้ก้อนโตขึ้น ก็ค่อยกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                           ทั้งนี้ ก้อนที่อัณฑะนั้น หากเป็นบริเวณถุงอัณฑะ คือไม่ใช่ลูกอัณฑะ ก็อาจเป็นก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ ของผิวหนัง รวมถึงซีสต์ เช่น epidrmal cyst ดังที่คุณได้หาข้อมูลมา ซึ่งก้อนเนื้องอกต่างๆ และซีสต์ ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ  แต่หากเป็นอยู่ในถุงอัณฑะ อาจเป็น

                           - ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ แต่จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด ก้อนคลำดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ

                           -  ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) จะพบเป็นก้อนนุ่มที่ถุงอัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด

                            อย่างไรก็ตาม หากแพทย์ได้ตรวจคลำแล้ว ไม่พบอะไรในถุงอัณฑะ ก็ไม่น่าเป็นไส้เลื่อนและถุงน้ำเช่นกันค่ะ ดังนั้น ก็ควรสังเกตอาการไปก่อนดังกล่าวไปค่ะ