• อายุ 26 ปี มีก้อนเนื้อแข็งที่อัณฑะขวา ไม่เจ็บ ถ้าต้องผ่าตัด ต้องนอนโรงพยาบาลกี่วัน

  •  topiz
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอายุ 26

    ..มีก้อนเนื้อแข็งติดอยู่ที่อันฑะด้านขวา

    ไม่มีอาการเจ็บ ขนาดพอๆกับอันฑะ

    อยากสอบถามครับว่าถ้าเกิด ผมเข้าผ่าตัดผมต้องนอนโรงบาลด้วยไหมครับ

    แล้วพักรักษาประมาณกี่วันครับ

    topiz  topiz
    สมาชิก

    topiz
    Apr 08, 2022 at 02:29 PM

    สวัสดีครับ ผมอายุ 26

    ..มีก้อนเนื้อแข็งติดอยู่ที่อันฑะด้านขวา

    ไม่มีอาการเจ็บ ขนาดพอๆกับอันฑะ

    อยากสอบถามครับว่าถ้าเกิด ผมเข้าผ่าตัดผมต้องเตรียมตัวยังไงบ้างครับ

    แล้วต้องนอน รพ.กับพักรักษาประมาณกี่วันหลอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ topiz,

                       ก้อนที่อัณฑะ อาจเป็น

                   1. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) จะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนุ่ม มักไม่มีอาการเจ็บปวด

                   2. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ แต่ก้อนมักคลำพบเมื่ออยู่ในท่ายืน นั่ง หรือไอ และจะยุบหายเวลานอนราบ ไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้คลำได้ก้อนตลอดเวลาและมีอาการปวดอย่างต่อเนื่อง และอาจทำให้มีปวดท้องน้อยได้

                   3. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้

                  แนะนำว่า ควรต้องไปพบศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะเพื่อตรวจว่าน่าจะเกิดจากโรคใด ทั้งนี้ อาจต้องการตรวจอัลตราซาวด์หรือเอ๊กซเรย์เพิ่มเติมด้วย และหากเป็นก้อนจริง ไม่ว่าจะเป็นถุงน้ำ หรือเนื้องอก หรือไส้เลื่อน ก็ต้องอาศัยการผ่าตัด ซึ่งก็ต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาลค่ะ แต่จะกี่วันนั้น ขึ้นอยู่กับว่าเป็นอะไร และใช้วิธีผ่าตัดแบบไหนค่ะ ควรสอบถามแพทย์ที่จะรักษาต่อไปค่ะ