• มีเม็ดกลมๆติดอยู่กับอัณฑะ เป็นมานานหลายปีแล้ว บีบแล้วเจ็บหน่วงๆ เป็นเพราะอะไร

  •  Thitiwat Saelim
    สมาชิก
    พอบีบก็เหมือนบีบอัณฑะปกติเจ็บหน่วงๆ ตอนแรกก็ไม่ได้เอะใจเพระมีอุบัติเหตุตรงอัณฑะบ่อยคิดว่าอาจจะทำให้ผิดรูป

    สวัสดีค่ะ คุณ Thitiwat Saelim,

                        ก้อนที่อัณฑะ หากเป็นก้อนที่ติดอยู่กับลูกอัณฑะ อาจเป็น

                        1. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) จะคลำพบเป็นก้อนนุ่มข้างในถุงอัณฑะ มักไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดลูกอัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

                        2. ก้อนเนื้องอกของอัณฑะ จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้  หากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                        3. หากก้อนอยู่ในชั้นใต้ผิวหนัง คือไม่ได้อยู่ติดกับลูกอัณฑะ อาจเป็น

                               - ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst)

                               - ก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท  เป็นต้น

                         หากยังคงคลำได้ก้อน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ซึ่งหากเป็นมาหลายปี โดยไม่มีอาการ ก่อนไม่ได้โตขึ้น อาจไม่ใช่ก้อนก็ได้ แต่อาจเป็นลักษณะของลูกอัณฑะที่อาจมีผิวไม่เรียบก็ได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกดบีบก้อนดังกล่าวบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและเจ็บได้ค่ะ