• สามีมีขนาดถุงอัณฑะ 2 ข้างไม่เท่ากัน เป็นอะไรหรือไม่

  • สวัสดีค่ะคุณ สามีดิฉันอัณฑะไม่เท่ากัน ข้างหนึ่งใหญ่ของหนึ่งเล็กจะเป็นอะไหมค่ะ
    หญิง' อิ๋ง'ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หญิง' อิ๋ง'ง

    จริงๆแล้วคงต้องบอกว่าอัณฑะของผู้ชายนั้นอาจมีขนาดไม่เท่ากันได้เป็นเรื่องปกติค่ะ เกิดจากในช่วงที่พัฒนาตัวอ่อนนั้น การเลื่อนลงมาของถุงอัณฑะ2 ข้างนั้นไม่ได้เกิดไปพร้อมๆกันค่ะ

    ดังนั้นหากถุงอัณฑะขนาดไม่เท่ากันแต่ไม่ได้มีอาการอื่นๆเช่น ปวดบริเวณถุงอัณฑะ หรือถุงอัณฑะมีสีคล้ำขึ้น ปัสสาวะแสบขัด ซึ่งอาจเป็นอาการของถุงอัณฑะบิดบั้ว ถุงอัณฑะอักเสบทำให้มันบวมแดงขึ้น หรือมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ แต่ถ้ามีอาการดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในกรณีที่ไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆดังกล่าวมา สามารถมีเพศสัมพันธ์และมีโอกาสมีบุตรได้ตามปกติ ไม่ต้องกังวลค่ะ