• ล้มแล้วลูกอัณฑะไปกระแทก ลูกอัณฑะบวม เป็นมา 3 ปีแล้ว หลังมีเพศสัมพันธ์จะมีอาการเจ็บแต่ก็หายไป เกิดจากอะไร

  •  Pisanupong
    สมาชิก
    ผมเคยอัณฑะอักเสบเมื่อ3ปีก่อน เกิดจากผมล้มแล้วลูกอัณฑะไปกระแทกจึงเกิดอักเสบบวม ผมไปหาหมอแล้วให้ยาแก้อักเสบมากินตอนนี้หายแล้ว แต่ตอนหายอักเสบลูกอัณฑะขนาดไม่เท่าเดิม(ใหญ่กว่าตอนก่อนจะอักเสบ)บริเวณใต้อัณฑะจะเป็นเนื้อแข็งๆกว่าอีกข้าง ใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติไม่เจ็บแต่จะหย่อนกว่าอีกข้างเล็กน้อย แต่หลังมีเพศสัมพันธ์จะมีอาการเจ็บแต่ก็หาย แบบนี้จะเป็นไรไหมครับ
    Pisanupong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pisanupong

    อาการล้มแล้วลูกอัณฑะไปกระแทกนั้น อาจทำให้มีการอักเสบหรือบวมตามมาจากอุบัติเหตุนั้นๆได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะค่อยๆยุบไปได้เองจนหมด

    ถ้าผ่านมา 3 ปี ยังมีอัณฑะบวมอยู่ อาจจะต้องนึกถึงสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการบวมตามหลังการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนั้นไว้ด้วย

    สาเหตุที่ทำให้อัณฑะบวมได้เช่น ภาวะอัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ โดยจะมีอาการปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ อาจสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุอื่นๆเช่นท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ ถุงน้ำอัณฑะ หรือภาวะไส้เลื่อนที่ก้อนลำไส้ออกมาคาอยู่ข้างนอกกลับเข้าไปไม่ได้

    ถ้ายังมีอัณฑะบวมชัดกว่าอีกข้าง ปวด บวม หรือไม่สบายใจที่เป็นมาเรื้อรังไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติม ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ถ้าปวดมาก ถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน