• อัณฑะข้างหนึ่งบวมและเจ็บ เป็นอะไร

  •  Anas Tuyong
    สมาชิก
    หมอครับ อัณฑะผมบวมข้างนึ่ง รู้จุกเจ็บ มันเป็นอะไรครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anas Tuyong,

                     อาการลูกอัณฑะบวมและเจ็บลูกอัณฑะ อาจเกิดได้จาก

                     1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ คลำดูมีลักษณะนิ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการเป็นก้อนบวมและมีอาการปวดได้

                     2. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) พบเป็นก้อนนิ่มที่ถุงอัณฑะ โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด ไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดลูกอัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

                     3.อัณฑะอักเสบ (orchitis) ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม อาการคือ ปวดเจ็บอัณฑะ อัณฑะบวม ปวดหรือเจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                     3. อัณฑะบิดตัว จะมีอาการปวดอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งอย่างรุนแรง และเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันภายในไม่กี่ชั่วโมง บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อย หรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย อาจเกิดขึ้นตอนกลางคืน ทำให้สะดุ้งตื่น หรือขณะออกกำลังกายหรือขณะทำกิจกรรมต่างๆ

                     4.ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ มีอาการเป็นก้อนแข็งที่อัณฑะข้างหนึ่ง อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ แต่หากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                     หากอัณฑะบวมหรือคลำได้เป็นก้อนชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ทำการตรวจคลำดูว่าเป็นก้อนจริงหรือไม่ หรือเกิดจากการอักเสบ หากเป็นไส้เลื่อนหรือก้อนเนื้อ ก็จำเป็นต้องผ่าตัดรักษาค่ะ