• เป็นคางทูมเมื่อสัปดาห์ก่อน วันนี้อัณฑะข้างขวาใหญ่ขึ้นและแข็ง เป็นผลจากคางทูมไหม รักษาอย่างไร

  •  OatZy
    สมาชิก

     คือเป็นคางทูมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วันนี้ผมมีอาการอัณฑะข้างขวาใหญ่ขึ้นและแข็ง เป็นภาวะแทรกซ้อนจากคางทูมรึเปล่าครับ และมีวิธีรักษาไหมครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ OatZy,

                       หากได้รับการวินิจฉัยแล้วว่าเป็นโรคคางทูม และหลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ ได้มีอาการอัณฑะใหญ่ขึ้น น่าจะเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากโรคได้ คือทำให้เกิดลูกอัณฑะอักเสบ อุ่นขึ้น ปวดและเจ็บ โดยพบได้ประมาณ 25% ของผู้ป่วยคางทูม มักเป็นเพียงข้างเดียว อาการนี้จะเกิดขึ้นหลังเป็นโรคคางทูมตั้งแต่ 4-8 วัน หรือบางรายอาจนานถึง 6 สัปดาห์

                        หลังจากนั้น บางราย อัณฑะที่บวมจากโรคคางทูม อาจหดลงเล็กน้อย และประมาณ 1 ใน 10 คนที่มีอาการ อาจมีปริมาณน้ำเชื้อลดลงได้

                         หากในขณะนี้ มีอาการปวดและบวม ก็ให้ใช้การประคบร้อนหรือประคบเย็นก็ได้ และทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น แต่หากมีอาการปวดบวมมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                         นอกจากนี้แล้ว โรคางทูม อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้อีก เช่น  เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ สูญเสียการได้ยินชั่วคราวหรือถาวร เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการอื่นๆ ผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ