• อัณฑะข้างซ้ายมีอาการบวม ตั้งแต่ ต.ค.62 ขนาดเท่าไข่ไก่ เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  icemanxl
    สมาชิก

    อัณฑะข้างซ้ายผมมีอาการบวมตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาปี 62 แล้วครับ อีกอย่างคืออัณฑะข้างขวาก็ดูเหมือนจะแฟ่บเล็กลงไป จนตอนนี้เข้าปี 63 ยังไม่หายเลยครับ ซึ่งบวมเท่าๆกับขนาดของไข่ไก่เลยครับ  ผมอยากทราบว่ามันคือโรคอะไรครับ แล้วสาเหตุเกิดจากอะไรครับ และควรแก้ไขยังไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ icemanxl,

                        อาการที่อัณฑะข้างซ้ายบวมกว่าข้างขวา อาจเกิดจาก

                         1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด ก้อนคลำดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน แต่หากกลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการปวดที่อัณฑะอย่างต่อเนื่องได้

                       2. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) จะคลำพบเป็นก้อนนุ่มในถุงอัณฑะ โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด

                       3. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ มีอาการเป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ แต่หากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                        4. เคยมีการติดเชื้อที่อัณฑะมาก่อน เช่น จากการเป็นโรคคางทูม แล้วเกิดภาวะแทรกซ้อน ทำให้บวมใหญ่ขึ้น ปวดและเจ็บ โดยจะเกิดขึ้นหลังเป็นโรคคางทูมตั้งแต่ 4-8 วัน หรือบางรายอาจนานถึง 6 สัปดาห์  หลังจากนั้น อัณฑะอาจไม่หดลงหรือหดลงเล็กน้อย

                         ดังนั้นหากลูกอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งมีขนาดโตขึ้นกว่าอีกข้างอย่างชัดเจน ถือเป็นอาการผิดปกติที่ต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ แนะนำให้ไปพบศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ