• ลูกอัณฑะใหญ่ไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร

  •  ชาย ม่อส์
    สมาชิก
    ลูกอันฑะใหญ่ข้างเล็กข้างละข้างทีใหญ่เหมือนก้อนอะไรสักอย่างมันเป็นอะไรคับหรือเป็นไส้เลื
    ชาย ม่อส์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชาย ม่อส์

    อาการลูกอัณฑะขนาดไม่เท่ากัน อาจเกิดจากมีข้างในข้างหนึ่งบวมหรืออักเสบขึ้นมา สาเหตุเช่น

    - เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ โดยสังเกตเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ การทิ้งไว้นานๆโดยไม่รักษาเสี่ยงต่อการเป็นหมันได้

    - ถุงน้ำที่อัณฑะ ทำให้เห็นอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตกว่าอีกข้างได้ หากปล่อยให้มีการอักเสบจะมีอาการปวดรุนแรง

    - ไส้เลื่อน มีอาการได้ตั้งแต่ไม่ปวดจนปวดรุนแรงขึ้นกับระยะของโรค มักพบลักษณะคลำก้อนได้บริเวณขาหนีบ ก้อนอาจผลุบๆโผล่ๆสัมพันธ์กับกิจกรรมบางอย่าง เช่น ไอ จาม เบ่ง ยกของหนัก

    -โรคผิวหนังบริเวณอัณฑะ อาจมีตุ่มหรือผื่นให้เห็นภายนอกได้

    หากเจ็บมากร่วมด้วย อาจเกิดจาก

    - อัณฑะบิวขั้ว มักปวดทันทีทันใด พบมากในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เป็นอาการที่อันตรายได้หากปล่อยไว้เพราะอาจทำให้อัณฑะขาดเลือดจนสูญเสียการทำงานไปได้

    - อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้

    - ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ อาการปวดจะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป มากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีปัสสาวะแสบหรือมีของเหลวไหลออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอัณฑะบวม แดง ร้อนมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าอาการจะหายสนิท ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้