• มีอาการปวดบวมแดงบริเวณรอบๆอัณฑะและทวารหนัก เกิดจากอะไร

  •  retrorian919
    สมาชิก

    มีอาการเหมือนอักเสบระหว่างรูทวารกับใต้อัณฑะมีอาการบวม ปวดและอักเสบตั้งแต่ใต้อัณฑะไปถึงบริเวณรูทวาร ไม่ทราบว่าเป็นอาการอะไรและรักษายังไง

    retrorian919  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ retrorian919

    อาการอักเสบบริเวณระหว่างรูทวารกับอัณฑะ มีอาการปวดบวมแดงบริเวณดังกล่าวร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดมาจาก ฝีที่ทวารหนัก แผลปริทวารหนัก ริดสีดวงที่มีการอักเสบหรือออกมาคาอยู่ข้างนอก หรืออาจเป็นโรคเกี่ยวกับอัณฑะเช่นอัณฑะอักเสบอาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ การมีภาวะอัณฑะบิวขั้ว มักปวดทันทีทันใด พบมากในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนังบริเวณดังกล่าวจากเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ระวังการกระทบกระแทกแรงๆ ร่วมกับกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากมีอาการเป็นมาก ปวด บวม แดง ร้อนเยอะ หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติออกจากทวารหนักหรือรูปัสสาวะ ควรรีบไปพบแพทย์ หากมีการติดเชื้อใดๆจริง การรักษาคือควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป