• มีเพศสัมพันธ์เมื่อ 2 วันก่อน แล้วมีตุ่มที่อวัยวะเพศชาย 3-4 จุด มีแสบและคัน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไหม

  •  nxxnx
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อ 2 วันที่แล้ว แฟนมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศชาย ตอนแรกมีอาการแสบและคันตามมาค่ะ ลักษณะของตุ่มจะเป็นตุ่มขึ้นเดี่ยว แต่ขึ้นในหลายตำแหน่งกระจายไปประมาณ 3-4 จุดค่ะ (หนูกับแฟนไม่มั่ว และรักษาความสะอาดเป็นอย่างดีค่ะ) แบบนี้ถือว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือเปล่าคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ nxxnx,

                         ตุ่มที่ขึ้นที่อวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                      1. หากเกิดที่โคนอวัยวะเพศชายบริเวณที่มีขน อาจเป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ แสบ และคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม

                      2. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น สบู่แป้ง โลชั่น น้ำหอม ผงซักฟอก รวมถึงถุงยางอนามัย เป็นต้น

                      3. จากแมลงสัตว์กัดต่อย

                      4.โรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาการจะเริ่มด้วยการเกิดเป็นตุ่มน้ำใสหลายตุ่ม อยู่ติดๆ กันเป็นกลุ่ม ซึ่งจะมีอาการปวด เจ็บๆแสบๆ ต่อมาตุ่มน้ำจะขุ่น แล้วแตกออกเป็นแผล แล้วจึงแห้งและตกสะเก็ดหายไป

                      5. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น แต่ตุ่มจะแตกออกและกลายเป็นแผลตามมา

                      ในเบื้องต้น หากตุ่มไม่ได้มีลักณะเป็นหนอง และไม่แตกออกเป็นแผล ก็อาจสังเกตอาการและดูแลตนเองไปก่อน โดยในเบื้องต้น ให้งดการทาสิ่งต่างบริเวณอวัยวะเพศ ใช้สบู่ที่อ่อนโยนล้าง หรือใช้เพียงน้ำเปล่าล้างอวัยวะเพศ ไม่โกนหรือถอนขนบริเวณอวัยวะเพศ ไม่ไปแกะ เกาตุ่ม และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ