• คันในท่อปัสสาวะ น้ำอสุจิเป็นสีเหลืองขุ่น แต่ไม่มีอาการปวด ปัสสาวะไม่เจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  ธอร์. ทง
    สมาชิก
    มีอาการคันใน ท่อฉี่ครับ เวลาฉี่ก็ไม่เป็นอะไรไม่เจ็บไม่ปวด แต่พอมาช่วยตัวเองกับพบว่า น้ำอสุจิ เป็นสีเหลืองคุนๆ แต่ไม่มีอาการปวดใดๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธอร์. ทง,

                     การมีน้ำสีเหลืองขุ่นออกจากท่อปัสสาวะ และมีอาการคัน อาจเกิดจาก

                    1. หนองในแท้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เริ่มแรกจะมีอาการปัสสาวะขัด แสบในลำกล้องเวลาปัสสาวะ ต่อมาเริ่มมีมูกใสๆ ไหลซึมจากท่อปัสสาวะ และภายใน 12 ชั่วโมงจะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง

                    2. หนองในเทียม  เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน อาการได้แก่ แสบที่ปลายท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีหนองไหล ซึ่งจะมีลักษณะเป็นมูกใสหรือมูกขุ่นๆ ไม่เป็นหนองข้นแบบหนองในแท้

                    3. ปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) ที่เกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งไม่ได้เป็นติดต่อจากเพศสัมพันธ์ อาการคือผิวหนังที่บริเวณปลายองคชาตจะบวมแดง หรืออาจมีผื่นแดง และหากเกิดจากการติดเชื้อรา มักมีอาการคัน หรือเจ็บแสบร่วม หากเป็นเชื้อแบคทีเรีย มักมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีน้ำเหลืองข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะได้

                      หากอาการยังเป็นต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา จะได้รับยารักษาให้ถูกต้องค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจยิ่งยากต่อการรรักษาได้ และในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวด้วยค่ะ