• รู้สึกท้องป่องหลังมีเพศสัมพันธ์ 2สัปดาห์ และใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  แพรว
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนช่วงไข่ตกค่ะแต่ใส่ถุงยางทุกครั้งที่สอดใส่และได้เอาถุงยางไปใส่น้ำหลังมีพสพ.ก็ไม่มีน้ำไหลออกมาค่ะแต่กังวลเช้าวันต่อมาจึงกินยาคุมฉฉ. ไปค่ะผ่านมาประมาณ13วัน ก่อนรอบปจด. 1วันมีเลือดไหลค่ะเต็มผ้าอนามัยแบบกลางวัน1แผ่นค่ะเหมือนปจด.มาเลยค่ะคิดว่าคือปจด.นะคะแล้ววันถัดมาก็ลดลงเรื่อยๆมาประมาณ6วันค่ะ แต่ประมาณน้อยกว่ากระปจด.ปกติอะค่ะ (แบบกลางคืนคืนแรกก็มาแค่ครึ่งผ้าอนามัยจากปกติจะเต็มแผ่นแบบกลางคืนอะค่ะ) กังวลที่ปจด.มาน้อย เลยตรวจครรภ์แบบฉี่หลังมีพสพ.14และ15วันตรวจในช่วงเช้าทั้งสองวันค่ะก็ขึ้นขีดเดียว ผ่านมาประมาณเกือบ3สัปดาห์แล้ว มีอาการท้องป่องช่วงท้องน้อยผิดปกติค่ะแต่ท้องไม่ได้แข็งนะคะแค่ป่องขึ้น อารมณ์อ่อนไหวง่ายค่ะ แล้วก็เพลียด้วย อยากทราบว่า -ผลตรวจหลังมีพสพ.14วันสามารถเชื่อถือได้100%หรือยังคะตรวจ2ครั้งแล้วค่ะ -แล้วอาการท้องป่องต่างๆจากเหตุการณ์ที่บอกไปนี่เกิดจากการตั้งครรภ์ได้มั้ยคะ กังวลมากเลยค่ะเป็นครั้งแรกด้วยที่มีพสพ. คุณหมอช่วยบอกให้สบายใจหน่อยนะคะ
    แพรว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTonnee

    หลังการรับประทานยาคุมแบบฉุกเฉินซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศขนาดสูงในคราวเดียวนั้น อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมา หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    จากที่กล่าวมานั้น ควรจะตรวจยืนยักนารตั้งครรภ์ให้แน่ชัด แต่จริงๆแล้ว ถ้าใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาดไม่รั่วตลอด โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆอยู่แล้ว อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบจากการตรวจเอง แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป