• มีแผลถลอกบริเวณเส้นสองสลึงตรงอวัยวะเพศชาย เจ็บตอนดึงล้างทำความสะอาด ควรทำอย่างไร

  •  bbunny
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วเกิดแผลถลอกบริเวณเส้นสองสลึง เป็นแผลถลอกเล็กๆ แต่ถ้าหากดึงล้างทำความสะอาด จะมีอาการเจ็บที่บริเวณนั้น ควรทำอย่างไรได้บ้างครับ
    bbunny  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bbunny

    การเกิดแผลถลอกบริเวณเส้นสองสลึงตรงอวัยวะเพศชาย เจ็บตอนดึงล้างทำความสะอาดนั้น อาจจะเกิดจาก บริเวณดังกล่าวมีการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศ ทำให้แสบเวลาโดนน้ำหรือการสัมผัสได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนร่วมด้วย กรณีนี้อาจจะปวด บวม แดง ร้อน มีหนองไหลได้ หรือเป็นจากการดึงรั้งที่รุนแรงเกินไปตอนทำความสะอาด การมีขี้เปียกหมักหมมและมีเยื่อบุอวัยวะเพศชายอักเสบร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น การดูแลแผลถลอก ควรจะต้องล้างทำความสะอาดอย่างเบาๆ งดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี กินยาแก้ปวดได้หากปวดมาก

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บที่แผลเยอะ มีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติ การใช้ยาฆ่าเชื้อกรณีมีการติดเชื้อควรได้รับการตรวจดูโดยแพทย์และใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น