• รู้สึกว่ามีแมลงและน้ำเยิ้มบนหัว

  • สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการแปลกๆเกิดขึ้นบนหัวขอรบกวนสอบถามให้คุณหมอช่วยแนะนำวิธีดูแลและรักษาด้วยนะค่ะ ...ช่วงแรกที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น เริ่มจากบนเส้นผมค่ะเหมือนจะมีน้ำใสๆเหนียวๆหน่อยค่ะออกมาจากเส้นผม เราจะรุ้สึกได้เองเลยค่ะว่ามันเปลี่ยนไปเวลาสระผมหรือหวี่ผมของตัวเอง บางทีก็เหมือนจะมีตัวอะไรสักอย่างหนอน ผีเสื้อ แมงดำๆแมลงต่างๆ คล้ายๆพวกนี้นะค่ะออกมาจากเส้นผม มันคืออะไรแลัวเราจะรักษาและป้องกันได้อย่างไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณเอมวิกา

    ความผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณเส้นผมและหนังศีรษะ สาเหตุที่พบได้บ่อย คือ การติดเชื้อ การอักเสบของร่างกาย การขาดสารอาหาร ความเครียด หรือไม่ทราบสาเหตุ โรคที่พบได้บ่อย เช่น รังแค เหา โรคผื่นผิวหนังอักเสบ(Seborrheic dermatitis) สะเก็ดเงิน กลาก การอักเสบของรูขุมขน การวินิจฉัยโรคทางผิวหนังนี้จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากโรคบางโรคมีลักษณะความผิดปกติที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว สามารถวินิจฉัยได้จากการมองเห็น แต่ในขณะที่บางโรคจำเป็นต้องได้ชิ้นเนื้อส่งตรวจค่ะ

    จากที่คุณเอมวิกาเล่าว่า บริเวณเส้นผมหรือหนังศีรษะมีน้ำ เหนี่ยว อาจเกิดจากภาวะการอักเสบของหนังศีรษะทำพบว่ามีน้ำเหลือง ซึ่งต้องหาสาเหตุของการอักเสบเพิ่มเติม ส่วนเรื่องแมงหรือสัตว์คล้ายแมงนั้นอาจเป็นเหาหรืออื่น  ๆ แนะนำให้คุณเอวิกาพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มนะคะ และหากแพทย์ตรวจพบว่ามีความผิดปกติ และรักษาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น จะได้รับการปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้านนั้น ๆ ต่อนะคะ

    และสามารถอ่านเพิ่มเติม สะเก็ดเงิน