• อาหาร หรือ ยาอะไรบ้าง ที่จะเพิ่มค่าของ HCG ในร่างกาย

  •  loaong
    สมาชิก
    แล้วอาหาร หรือ ยาอะไรบ้างค่ะ ที่ทานเข้าไปแล้วจะเพิ่มค่าของ HCG ในร่างกาย หรือมีแค่ยา HCG เท่านั้นที่จะเพิ่มค่าได้ แล้วกลายเป็น2ขีดอ่ะคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ loaong,

                           ยาที่อาจมีผลทำให้เกิดผลบวกปลอม คือตรวจพบขึ้น 2 ขีด โดยที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ เช่ย ยาฮอร์โมนกระตุ้นที่ใช้เพื่อให้เกิดการตกไข่ สำหรับผู้มีบุตรยาก ยา diazepam, alprazolam, clozapine, chlopromazine, phenobarbital, bromocriptine, flurosemide, methadone เป็นต้น นอกจากนี้ หากมีโรคบางอย่างอยู่ก็อาจทำให้ตรวจพบ 2 ขีดได้ เช่น เนื้องอกหรือมะเร็งรังไข่ ซีสต์ที่รังไข่ เนื้องอกของต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                         นอกจากนี้ การตรวจพบ 2 ขีด อาจเกิดจากรอยระเหยของปัสสาวะ (evaporation lines) เนื่องจากโดยปกติแล้วควรอ่านผลภายใน 5 นาที หากปล่อยทิ้งไว้นานเกินแล้วนำมากอ่านผล อาจเห็นเป็น 2 ขีดได้ ซึ่งเกิดจากปัสสาวะระเหยออกไปและทิ้งรอยเอาไว้