• มีเพศสัมพันธ์ทางปาก ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยตลอด มีโอกาสรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนุออรัลให้แฟนค่ะ ไม่ใส่ถุง 5นาทีค่ะ ยังไม่มีการหลั่งน้ำสักพักใส่ถุงแล้วทำต่อค่ะแล้วเรามีโอกาศติดเชื้อไหมค่ะ ใส่ถุงแล้วออรัลให้เขาแต่เขาบอกว่าล้างสะอาดแล้ว แต่กลัวว่าตัวเองจะติดเชื้อ เขาบอกว่าเขาไม่มีโรคอะไรค่ะ กลับมาทานน้ำร้อนแล้วบ้วนปาก ช่วยได้ไหมค่ะ อยากทราบค่ะคุณหมอ มีการเสร็จในถุงค่ะแต่ยังไม่กลืนไปค่ะ
    กูอยาก ตายยย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณกูอยาก ตายยย

    การมีเพศสัมพันธ์ทางปาก โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน คือมีการสัมผัสกันโดยตรงของเยื่อบุช่องปากและเยื่อบุอวัยวะเพศนั้น มีโอกาสรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น hiv ซิฟิลิซ หนองใน ตับอักเสบบีหรือซี เริมที่ปาก ได้

    การดื่มน้ำร้อนหรือบ้วนปากหลังจากนั้น จะไม่ได้ช่วยป้องกันการติดเชื้อ เพราะเชื้อจะรับเข้าไปตั้งแต่ตอนที่เยื่อบุสัมผัสกันแล้ว

    ดังนั้นมีโอกาสติดโรคได้มาก แนะนำการไปคัดกรองตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งควรทำเป็นประจำทุกปีถ้ายังมีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่อง และควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไม่ว่าจะเป็นเพศสัมพันธ์ทางปากหรือทางช่องคลอด