• รู้สึกร้อนที่นิ้วมือ เอาเจลว่านหางจระเข้ทาแล้วดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  อาร์ม เย้.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คืออยู่ดีๆหนูก็เกิดอาหารออหร้อนที่นิ้วกลางข้างขวาขวา เป็นตรงที่เดียวเลยใช้เจลว่านหางทามันก็เย็นขึ้นมาบ้าง หฯอยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ หนูคิดว่าน่าจะเกิดจากเขียนหนังสือมาทั้งวันยันดึกค่ะ เขียนหนังสือต่อแทบไม่ได้เลยค่ะ
    อาร์ม เย้.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อาร์ม เย้.

    อาการร้อนๆที่นิ้วมือนั้น อาจเกิดจาก

    1.ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นการขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน การดื่มแอลกอฮอล์มาเรื้อรัง

    2.เส้นประสาทมีความผิดปกติในการรับความรู้สึก ทำให้รู้สึกมากจนเกินไป เช่นถูกลูบหรือสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ

    3.งูสวัด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่อาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนจะมีผื่นได้

    4.ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ

    ในกรณีนี้อาจเกิดจากการกดทับมากหรือนานจนเกินไปได้

    แนะนำหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาท วิตามินบำรุงปลายประสาท รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

    ควรรีบไปพบแพทย์ถ้ามีอาการมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาไม่ทุเลา หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด มีตุ่มน้ำใสขึ้น