• ภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ โดยเครื่องวัดปลายนิ้ววัดได้ค่า 89 - 91 มีอาการเหนื่อย อันตรายไหม

  •  pan pan
    สมาชิก

    ออกซิเจนในเลือด เครื่องวัดปลายนิ้ววัดได้ค่า 89 - 91 ในช่วง 1 เดือน ที่ผ่านมา มีอาการเหนื่อยหายใจไม่เต็มอิ่ม ผลเอ็กซ์เรย์ปอดปกติ ผมอยู่ในเกณฑ์อันตรายไหมครับ

    pan pan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pan pan

    ระดับของออกซิเจนในเม็ดเลือดแดงปกติจะอยู่ระหว่าง 95-100 ซึ่งหากพบว่ามีระดับออกซิเจนในเลือดน้อยกว่านี้ แสดงว่าบุคคลดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมหรือออกซิเจนบำบัดที่บ้าน

    ไม่แน่ใจว่าเดิมมีโรคเกี่ยวกับปอดอยู่หรือไม่ หรือมีความเจ็บป่วยใดๆที่เป็นเฉียบพลันที่ทำให้ค่าออกซิเจนในเลือดลงต่ำกว่าปกติ หากไม่เคยมีอาการเหนื่อยมาก่อน เดิมแข็งแรงดี ก็ต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และหากมีอาการเหนื่อย หายใจไม่อิ่มด้วย ก็ควรจะรีบไปค่ะ