• มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ วัดปลายนิ้วได้ 91-92 ตรวจเพิ่มเติมผลเป็นดังแนบ เกิดจากอะไร

  •  sandee23
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมออกซิเจนในเลือดต่ำ วัดปลายนิ้วได้ 91 - 92 หมอ รพ.รัฐ จึงได้ยืนยันด้วย การเจาะข้อมือที่เส้นเลือดแดง โดยมีผลตรวจแนบดังนี้

    STAT PROFiLE Prime

    Full Panel

    Blood Results

    Syringe – Arterial

    pH                7.410

    pCO2             39.5              mmHg

    pO2              97.6              mmHg

    Hct               45                %

    Na                135.1             mmol/L

    K                  3.61              mmol/L

    iCa               0.93              mmol/L

    Calculated

    pHT              7.410

    pCo2T           39.5              mmHg

    po2T             97.6              mmHg

    HCO3            25.3              mmol/L

    TCO2             26.5              mmol/L

    BE-ecf            0.4               mmol/L

    SBC              25.5              mmol/L

    O2Ct             20.5              mL/dL

    O2Cap           20.7              mL/dL

    Alveolaro2      100.5             mmHg

    AaDo2           2.9               mmHg

    a/A               1.0

    RI                 0.0

    PO2/FIO2       466.9             mmHg

    SO2%            97.7

    Hb                14.9              g/dl

    Nca               0.93              mmol/L

    ประวัติการตรวจร่างกาย ที่ รพ.รัฐ

    - เอกซเรย์ปอดแบบทั่วไป                              ผลปกติ

    - เอกซเรย์ปอดแบบคอมพิวเตอร์ (ct)                ผลปกติ

    - echo หัวใจ                                            ผลปกติ

    - ekg (คลื่นไฟฟ้าหัวใจ)                                ผลปกติ

    - bun                                                    ผลปกติ

    - Electine                                              ผลปกติ

    - creatinine                                           ผลปกติ

    - cbc                                                   ผลปกติ

    - anti hiv                                             ผลปกติ

    - (p3) Liver function test                        ผลปกติ

    - cbc                                                  ผลปกติ

    ปัจจุบัน หมอ ยังหาสาเหตุไม่พบ และมีความผิดปกติคือเหนื่อยง่าย คัดจมูก เล็บปุ้ม (ไม่เขียวค้ำ) ปาก (ไม่เขียวค้ำ)

    sandee23  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sandee23

    ปกติแล้ว ออกซิเจนในเลือดที่วัดได้จากปลายนิ้วควรอยู่ที่ 95-100% หากวัดได้ต่ำกว่านี้จะถือว่าต่ำกว่าปกติ

    โดยภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำอาจทำให้มีอาการเช่นปวดหัว เวียนหัว หายใจไม่อิ่ม หายใจเป็นเสียงหวีด หรือหายใจเร็วและแรงขึ้น ไอ มึนงง สับสน หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เล็บ ริมฝีปากหรือผิวเป็นสีม่วง หรือเกิดภาวะตัวเขียว

    และอาจจะมีสาเหตุมาจาก หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด โรคลิ้นหัวใจรั่วแต่กำเนิด อาการของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ รู้สึกคล้ายอาการสำลักหรือหายใจไม่อิ่มจนนอนหลับไม่ได้และตื่นกลางดึก หรือมีโรคปอดเรื้อรัง

    ผู้ป่วยที่มีภาวะออกซิเจนต่ำ แพทย์จำเป็นจะต้องเพิ่มความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดด้วยวิธีต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับสาเหตุ อาการ ระดับความรุนแรงและดุลยพินิจของแพทย์ จากผลการเจาะเลือดตรงเส้นเลือดแดงเลยนั้น ค่าความเป็นกรดด่างของเลือดก็ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ค่าออกซิเจนในเม็ดเลือดแดงปกติ

    แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เป็นไปได้ หรือการส่งพบแพทย์เฉพาะทางตามสาเหตุที่สงสัยมากที่สุด หรือการตรวจยืนยันออกซิเจนด้วยการตรวจจากเส้นเลือดแดงแทนการวัดที่ปลายนิ้วอย่างเดียวซึ่งอาจจะมีปัจจัยอื่นๆมารบกวนได้