• วัดออกซิเจนปลายนิ้วได้ต่ำกว่า 95 และคัดจมูกเรื้อรังมาปีกว่า มีเล็บโค้งลง เคยทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ปอดแล้วปกติ ควรทำอย่างไรต่อไป

  •  nikom17
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมออกซิเจนในเลือดต่ำ ค่าออกซิเจนปลายนิ้ว 93-94 มีอาการคัดจมูกข้างซ้าย เรื้อรังเป็นมาแล้วปีกว่าๆ เวลาหายใจเข้ารู้สึกเจ็บชายโครงด้านหลังข้างซ้าย ไม่มีไอ มีความผิดปกติของเล็บมือ คือเล็บโค้งนูน ช่วงปลายเล็บนั้น โค้งลง หมอสั่งตรวจ เอกซเรย์ แบบปกติ, ct scan, ตรวจ anti - hiv, cbc,ตรวจเลือดเกี่ยวกับความเป็นกรดของเลือด และ ตรวจ EKG ผลก็ปกติ เดือน ส.ค.65 นี้ หมอนัดตรวจ Echo หัวใจ ถ้าหาสาเหตุไม่เจอ ผมจำเป็นต้องไปตรวจ ปอด แบบ mri ไหมครับ หรือตรวจอย่างอื่นเช่น เก็บสารคั่ดหลั่งในทางเดินหายใจมาเพาะเชื้อ
    nikom17  nikom17
    สมาชิก
    ลืมบอกไปว่า เคยเป็นโควิคช่วงกลางปีนี้ครับ แต่อาการที่ผมบอก มันเป็นอยู่แล้วก่อนเป็นโควิคครับ
    nikom17  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nikom17

    อาการมีออกซิเจนปลายนิ้วต่ำกว่า 95 นั้น อาจจะถือว่าต่ำผิดปกติ และการมีอาการเหนื่อยเรื้อรัง อาจจะต้องหาสาเหตุร่วมไปด้วยว่ามีความผิดปกติของปอดหรือหัวใจหรือไม่

    โดยถ้ามีเรื่องเล็บที่โค้งนูนลงผิดปกติ อาจจะเป็นสัญญาณของโรคหัวใจพิการชนิดที่ทำให้เขียวและขาดออกซิเจนได้  ซึ่งขั้นแรกแพทย์อาจะหาสาเหตุเริ่มจากตัวปอดก่อน ซึ่งถ้าเคยเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ที่ปอดไปแล้วเป็นปกติ แต่ยังมีอาการต่อเนื่อง การทำ echo หรือทำอัลตราซาวน์หัวใจดูว่ามีภาวะลิ้นหัวใจตีบหรือรั่ว หรือมีการขาดเลือดของหัวใจหรือไม่ก็น่าจะมีความจำเป็น

    ส่วนการตรวจปอดแบบ MRI ไม่ค่อยจะนิยมทำ เพราะเป็นวิธีการที่ดูในปอดได้ไม่ค่อยดีเท่ากับวิธีเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์หรือ CT scan ที่ได้ทำไปแล้ว ส่วนการเก็บสารคัดหลั่งไปเพาะเชื้อในกรณีนี้ที่เป็นมาเรื้อรัง แพทย์อาจจะนึกถึงสาเหตุของการติดเชื้อได้น้อย