• หลังออกกำลังกายแล้วมักมีเลือดออก ประจำเดือนมาปกติทุกเดือน ไม่ปวดท้อง เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Milk Miw
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หลังออกกำลังกายแล้วมีเลือดออกค่ะ ถ้าเป็นท่าที่มีการเกร็งหน้าท้อง หรือการออกกำลังกายหนักๆ หลังออกมักมีเลือดออกค่ะ ประจำเดือนมาเป็นปกติทุกเดือนค่ะ ไม่มีอาการปวดท้องหรืออะไรเลยค่ะไม่ทราบว่าสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง

    Milk Miw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Milk Miw

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงมีเลือดออกทางช่องคลอด ที่ไม่ใช่ประจำเดือน

    ซึ่งเลือดออกทางช่องคลอด ที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจมีสาเหตุมาได้จาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ส่วนการออกกำลังกายหรือการออกแรงหนักๆนั้น ถ้าไม่ได้มีการบาดเจ็บกระแทกรุนแรง (ซึ่งแทบจะเป็นไปได้น้อยมาก ถ้ามีการเลือดออกจากการออกแรงมักจะเป็นเลือดออกตรงชั้นผิวหนังหรือในช่องท้องได้มากกว่า) ก็ไม่น่าจะอธิบายอาการค่ะ

    แนะนำการไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ดังกล่าวไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง