• ออกกำลังกายหลังฉีดวัคซีนโควิดแล้วปวดหัวเล็กน้อย ท้องเสีย ควรทำอย่างไร

  •  txxn_
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 12 ตุลาที่ผ่านมาหนูได้ไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ อาการหลังฉีดมีแค่ปวดบริเวณที่ฉีดแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 18 ได้ออกไปวิ่งออกกำลังกายกลับมามีอาการปวดหัว,ไข้เล็กน้อยและท้องเสียเลยทานยาพาราเซตามอลและนอนพัก วันที่ 19 ไข้ไม่มีแล้วแต่ยังมีอาการปวดหัวเล็กน้อยและท้องเสียจนถึงวันนี้(วันที่ 22 ตุลา)เลยค่ะ อยากถามคุณหมอว่าเป็นอาการที่รุนแรงไหมคะควรไปพบแพทย์หรือนอนพักก็หายคะ
    txxn_  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtxxn_

    หลังการไปรับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อโควิดมานั้น อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    จากอาการที่กล่าวมา การปวดบริเวณที่ฉีด ปวดศีรษะ มีไข้เล็กน้อยดังกล่าวมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาที่เกิดได้เป็นปกติ แนะนำการพักผ่อน งดการใช้งานแขนข้างที่ปวด กินยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้และบรรเทาอาการปวดได้

    แต่หากยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้สูง หรือท้องเสียมาก (ซึ่งอาการท้องเสียอาจไม่เกี่ยวกับการได้รับวัคซีน) อาจหมายถึงการติดเชื้ออื่นๆของร่างกายที่ไม่เกี่ยวข้องกับการไปรับวัคซีนได้ ถ้าเป็นมากจนอ่อนเพลียเยอะ ควรไปพบแพทย์