• ออกกำลังกายหลังการผ่าตัด จะมีปัญหาภายในช่องท้องและแผลผ่าตัดไหม ผ่าได้ 12 สัปดาห์แล้ว

  •  Nalinee Pam
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอค่ะ
        สอบถามค่า  ผ่าตัดมดลูก+รังไข่ออกแต่  3  กค.62 นับถึงตอนนี้ได้  12 สัปดาห์หลังการผ่าตัด อยากสอบถามว่า  เราสามารถออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ได้หรือยังคะ  และ แผลด้านในจะสมานติดกันดีหรือยังคะ การออกกำลังกายโดยการวิ่งระยะ  5 - 10 km  จะมีปัญหาเกี่ยวกับแผลผ่าตัดหรือไม่อย่างไร คะ   // ขอบพระคุณมากค่ะ

    คุณ Nalinee

    การตัดมดลูกออก แพทย์จะเอาเส้นรั้งรังไข่ออกไปด้วย  และผนังบุช่องท้องจะปิดสนิทกันดีแล้ว ก็อาจใช้เวลาประมาณ 30 วัน

    คำแนะนำ ออกกำลังกายได้แต่ไม่ควรหนัก หักโหม วิ่ง 5-10 กม ถ้ากระแทกพื้นกระเทือนถึงช่องท้องอาจจุกได้ครับ  ควรออกกำลังกายเบาๆ ก่อน แล้วถ้าไหวค่อยพัฒนาไปจนวิ่งเต็มที่  ไม่ควรออกกำลังกายมาก ในครั้งแรกเลย

    ส่วนแผลผ่าตัดไม่น่ามีปัญหา เพราะอยู่ภายนอก  แพทย์จะเย็บชั้นกล้ามเนื้อผังผืดท้อง 3 ชั้น โอกาสฉีกขาดคงยากครับ