• เจ็บตรงหัวใจหรือตรงหน้าอกซ้ายจี๊ดๆเป็นบางครั้ง เกิดจากอะไร เป็นเพราะออกกำลังกายผิดท่าได้ไหม

  •  Plai
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บตรงหัวใจจี๊ดๆ หลังจากที่ออกกำลังกายค่ะ ซึ่งการออกกำลังกายจะออกกำลังกายในการเบิร์นทุกส่วนในร่างกาย อยากทราบว่าอาการเจ็บหัวใจสามารถเกิดได้จากการออกกำลังกายผิดท่ารึป่าวคะ
    Plai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Plai

    อาการเจ็บตรงหัวใจหรือตรงหน้าอกซ้ายจี๊ดๆเป็นบางครั้ง อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งลักษณจะเป็นปวดจี๊ดๆ ดังกล่าวมาได้ ไม่ได้เป็นสาเหตุที่อันตรายใดๆ สาเหตุอื่นเช่น กล้ามเนื้อบริเวณอกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจเป็นมาเรื้อรังเป็นเดือนได้ โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    ส่วนอาการเจ็บจากโรคหัวใจขาดเลือดนั้น มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เป็นมากขึ้นตอนออกแรงทำงาน ไม่ได้เป็นลักษณะดังที่กล่าวมา

    ซึ่งถ้าเกิดจากการออกกำลังกายผิดท่าจริง อาจทำให้ปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบได้ การแก้ไขคือการพักการใช้งาน งดการทำท่าที่กระตุ้นให้มีอาการ ทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายทุกครั้ง กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการทำงาน การนอน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม